5 เสาหลักของงานดะอฺวะฮฺ

5 เสาหลักของงานดะอฺวะฮฺ

-----------------------------------------------
อุละมาอฺ: ชัยคฺ ศอลิหฺ บิน เฟาซาน อัล-เฟาซาน
ที่มา: คำนิยมในหนังสือ منهج الأنبياء في الدعوة إلى الله فيه الحكمة والعقل ของชัยคฺ ดร.รอบีอฺ บิน ฮาดียฺ อัล-มัดคอลียฺ
-----------------------------------------------

ดะอฺวะฮฺสู่อัลลอฮฺ วางอยู่บนเสาหลักอันมั่นคง และสถาปนาบนรากฐานที่มีความสำคัญยิ่ง ถ้ามีสิ่งใดที่ขาดหายไป งานดะอฺวะฮฺก็จะไม่ถูกต้อง หรือมันจะให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม ไม่ว่าจะใช้ความพยายามมากแค่ไหน หรือเสียสละเวลามากแค่ไหน และนี่คือความจริง ที่เราได้ประจักษ์เป็นพยานรู้เห็นอย่างมากมายในการดะอฺวะฮฺยุคปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้ถูกสนับสนุนด้วยกับเสาหลักนี้ หรือไม่ได้ถูกสร้างจากรากฐานที่มั่นคง

เสาหลักในการสนับสนุนงานดะอฺวะฮฺที่ถูกต้องนั้น ประจักษ์ให้เห็นอย่างชัดเจนอยู่ในกีตาบุลลอฮฺและซุนนะฮฺ และสามารถสรุปได้ดังนี้

1.ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะดะอฺวะฮฺ

ดังนั้น คนโง่เขลาไม่เหมาะสมที่จะเป็นดาอียฺ อัลลอฮฺ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสกับท่านรอซูลุลลอฮฺ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) ว่า:

قُلْ هَـٰذِهِ سَبِيلِي أَدْعُو إِلَى اللَّـهِ عَلَىٰ بَصِيرَ‌ةٍ أَنَا وَمَنِ اتَّبَعَنِي وَسُبْحَانَ اللَّـهِ وَمَا أَنَا مِنَ الْمُشْرِ‌كِينَ

" จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด “นี่คือแนวทางของฉัน ฉันเรียกร้องไปสู่อัลลอฮฺอย่างประจักษ์แจ้ง(บะศีเราะฮฺ)ทั้งตัวฉัน และผู้ที่ปฏิบัติตามฉัน และมหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮฺ ฉันมิได้อยู่ในหมู่ตั้งภาคี” " (ยูซุฟ: 108)

คำว่า "บะศีเราะฮฺ" คือ ความรู้อันชัดแจ้ง นักดาอียฺจะต้องประสบพบเจอกับผู้ที่เป็นบรรดาผู้รู้ที่หลงผิด พวกที่จะต่อต้านพวกเขา ด้วยกับชุบฮาต(ข้อคลุมเครือ,สงสัย) และข้อโต้แย้งทีไร้สาระ เพื่อที่จะโต้แย้งกับสัจธรรม และอัลลอฮฺ ผู้ทรงสู้ส่งได้ตรัสว่า:

وَجَادِلْهُم بِالَّتِي هِيَ أَحْسَنُ

"และจงโต้แย้งกับพวกเขา ด้วยกับสิ่งที่ดีกว่า" (อัน-นะหฺลฺ: 125)

นอกจากนี้ ท่านรอซูลุลลอฮฺ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) ได้กล่าวกับท่านมุอาซ (ขออัลลอฮฺทรงพอพระทัยท่าน) 

"เจ้ากำลังจะไปหาบรรดาอะหฺลุลกีตาบ"(บันทึกโดย บุคอรียฺ และมุสลิม) 

แล้วถ้านักดาอียฺ ไม่ติดอาวุธทางปัญญา เพื่อที่จะพบเจอกับปัญหาต่างๆ และต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม แล้วเขาก็จะพ่ายแพ้ในการเผชิญหน้ากัน และหยุดยั้งงานดะอฺวะฮฺที่จุดเริ่มต้นของทาง

2.ปฏิบัติตามในสิ่งที่จะดะอฺวะฮฺ

เขาสามารถเป็นตัวอย่างที่ดี การกระทำของเขาพิสูจน์คำพูดของเขา และละทิ้งข้ออ้างในการที่ไม่ปฏิบัติตามกับสัจธรรม อัลลอฮฺ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสถึงนบี ชุอัยบฺ ที่ท่านได้กล่าวกับประชาชนของท่านว่า:

وَمَا أُرِ‌يدُ أَنْ أُخَالِفَكُمْ إِلَىٰ مَا أَنْهَاكُمْ عَنْهُ إِنْ أُرِ‌يدُ إِلَّا الْإِصْلَاحَ مَا اسْتَطَعْتُ

"และฉันมิปรารถนาที่จะขัดแย้งกับพวกท่าน ในสิ่งที่ฉันได้ห้ามพวกท่านให้ละเว้น ฉันมิปรารถนาสิ่งใดนอกจากปรับปรุงพวกท่าน ในสิ่งที่ฉันมีความสามารถ" (ฮูด: 88)

และอัลลอฮฺ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสกับท่านนบี มุหัมมัด (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) 

قُلْ إِنَّ صَلَاتِي وَنُسُكِي وَمَحْيَايَ وَمَمَاتِي لِلَّـهِ رَ‌بِّ الْعَالَمِينَ لَا شَرِ‌يكَ لَهُ وَبِذَٰلِكَ أُمِرْ‌تُ وَأَنَا أَوَّلُ الْمُسْلِمِينَ

"จงกล่าวเถิด(มุหัมมัด)ว่า แท้จริงการละหมาดของฉัน และการอิบาดะฮ์ ของฉัน และการมีชีวิตของฉัน และการตายของฉันนั้นเพื่ออัลลอฮฺ ผู้เป็นพระเจ้าแห่งสากลโลกเท่านั้น ไม่มีภาคีใด ๆ แก่พระองค์ และด้วยสิ่งนั้นแหละข้าพระองค์ถูกใช้ และข้าพระองค์คือคนแรกในหมู่ผู้สวามิภักดิ์ทั้งหลาย" (อัล-อันอาม: 162-163)

وَمَنْ أَحْسَنُ قَوْلًا مِّمَّن دَعَا إِلَى اللَّـهِ وَعَمِلَ صَالِحًا 

" และผู้ใดเล่าจะมีคำพูดที่ดีเลิศยิ่งไปกว่าผู้เชิญชวนไปสู่อัลลอฮฺ และเขาปฏิบัติงานที่ดี " (ฟุศิลัต: 33)

3.อัล-อิคลาส(บริสุทธิ์ใจ)

งานดะอฺวะฮฺ เพียงพอแล้วด้วยกับความบริสุทธิ์ และจริงใจในการพบกับพระพักษ์ของอัลลอฮฺ และการตอบแทนของพระองค์ มันไม่ได้เพียงพอด้วยกับการอวด หรือชื่อเสียง หรือตำแหน่ง หรือผู้นำ หรือเป้าหมายในดุนยา ถ้าสิ่งเหล่านี้คือเป้าหมายในงานดะอฺวะฮฺ เมื่อนั้นงานดะอฺวะฮฺจะไม่บริสุทธิ์ ณ ที่อัลลอฮฺ แท้จริง มันเป็นการดะอฺวะฮฺไปเพื่อตัวเอง หรือเพื่อความสำเร็จในโลกดุนยา ดั่งที่อัลลอฮฺ ได้ตรัสกับรอซูลของท่าน ให้บอกกับผู้คนว่า:

قُل لَّا أَسْأَلُكُمْ عَلَيْهِ أَجْرً‌ا

"จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่าฉันจะไม่ขอต่อพวกท่านซึ่งค่าจ้างใด ๆ ในการให้ ศรัทธาต่อ อัล-กุรอาน" (อัล-อันอาม: 90)

وَيَا قَوْمِ لَا أَسْأَلُكُمْ عَلَيْهِ مَالًا

"และโอ้หมู่ชนของฉันเอ๋ย ! ฉันมิได้ร้องขอทรัพย์สินใดสำหรับการเผยแพร่" (ฮูด: 29)

4.เริ่มต้นงานดะอฺวะฮฺด้วยกับสิ่งที่สำคัญอันดับแรก จากนั้นก็สิ่งที่สำคัญถัดๆมา

อย่างแรกที่ท่านจะต้องดะอฺวะฮฺ คือความถูกต้องของอะกีดะฮฺ ทำทุกๆอิบาดะฮฺให้บริสุทธิ์เพื่ออัลลอฮฺ และห้ามปรามชิริก จากนั้นสั่งใช้ให้ละหมาด และจ่ายซะกาต และฟัรฎูอื่นๆ รวมถึงเรื่องหะลาล-หะรอม นี่คือขั้นตอนที่ทุกๆรอซูลได้ปฏิบัติมา ดั่งที่อัลลอฮฺ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสว่า:

وَلَقَدْ بَعَثْنَا فِي كُلِّ أُمَّةٍ رَّ‌سُولًا أَنِ اعْبُدُوا اللَّـهَ وَاجْتَنِبُوا الطَّاغُوتَ

" และโดยแน่นอน เราได้ส่งร่อซูลมาในทุกประชาชาติ (โดยบัญชาว่า) “พวกท่าจงเคารพภักดีอัลลอฮฺ และจงหลีกหนีให้ห่างจากพวกเจว็ด” " (อัน-นะหฺลฺ: 36)

وَمَا أَرْ‌سَلْنَا مِن قَبْلِكَ مِن رَّ‌سُولٍ إِلَّا نُوحِي إِلَيْهِ أَنَّهُ لَا إِلَـٰهَ إِلَّا أَنَا فَاعْبُدُونِ

"และเรามิได้ส่งร่อซูลคนใดก่อนหน้าเจ้านอกจากเราได้วะฮีแก่เขาว่า “แท้จริงไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากข้า ดังนั้นพวกเจ้าจงเคารพภักดีต่อข้า”" (อัล-อันบิยาอฺ: 25)

นอกจากนี้ เมื่อท่านรอซูลุลลอฮฺ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) ได้ส่งท่านมุอาซ (ขออัลลอฮฺทรงพอพระทัยท่าน) ไปยังเยเมน ท่านได้บอกกับเขาว่า:

"แท้จริง เจ้ากำลังจะไปหากลุ่มชนจากอะหฺลุลกีตาบ ดังนั้สิ่งแรกที่เจ้าจะต้องเรียกร้องพวกเขาคือชะฮาดะฮฺว่า ไม่มีสิ่งอื่นใดที่จะมีสิทธิ์ถูกเคารพสักการะ นอกจากอัลลอฮฺ ถ้าพวกเขารับในสิ่งนี้ จากนั้นจงสอนเขาให้ละหมาด 5 เวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน..." (บันทึกโดย บุคอรียฺและมุสลิม)

นี่คือแนวทางของท่านรอซูลุลลอฮฺ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) และวิธีในการดะอฺวะฮฺ เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด และสมบูรณ์แบบที่สุด และเป็นมันฮัจญ์ที่สมบูรณ์ ท่านรอซูลุลลอฮฺ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) เมื่อครั้งที่อยู่ในเมืองมักกะฮฺ เป็นเวลา 13 ปี ท่านดะอฺวะฮฺผู้คนสู่เตาฮีด และหักห้ามพวกเขาจากชิริก ก่อนที่จะให้พวกเขาละหมาด, ซะกาต, ถือศีลอด และฮัจญ์ และก่อนที่จะห้ามพวกเขาจากการซินา ,ลักขโมย และฆาตกรรม

5.อดทนในการเผชิญกับความยากลำบากต่อต้านการเรียกร้องไปสู่อัลลอฮฺ และเผชิญหน้ากับอันตรายจากผู้คน

ทางของการดะอฺวะฮฺไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ แท้จริงมันปกคลุมไปด้วยกับความยากลำบากและอันตราย ตัวอย่างที่ดี ในกรณีของบรรดารอซูลุลลอฮฺ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ทุกท่าน) ที่เผชิญกับอันตราย และการเย้ยหยัน ที่ทำให้พวกท่านต้องระทนทุกข์ จากหมู่ชนของท่าน ดั่งที่อัลลอฮฺ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสกับท่านรอซูล (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ท่าน) ว่า:

وَلَقَدِ اسْتُهْزِئَ بِرُ‌سُلٍ مِّن قَبْلِكَ فَحَاقَ بِالَّذِينَ سَخِرُ‌وا مِنْهُم مَّا كَانُوا بِهِ يَسْتَهْزِئُونَ

"และแน่นอนบรรดาร่อซูล ก่อนเจ้านั้นได้ถูกเย้ยหยันมาแล้ว ดังนั้นบรรดาผู้ที่เย้ยหยันร่อซูลเหล่านั้น จะถูกห้อมล้อมไปด้วยกับการลงทัณฑ์ในสิ่งที่พวกเขาเคยเย้ยหยันกันไว้ " (อัล-อันอาม: 10)

และพระองค์ได้ตรัสว่า:

وَلَقَدْ كُذِّبَتْ رُ‌سُلٌ مِّن قَبْلِكَ فَصَبَرُ‌وا عَلَىٰ مَا كُذِّبُوا وَأُوذُوا حَتَّىٰ أَتَاهُمْ نَصْرُ‌نَا

"และแน่นอนบรรดารอซูลก่อนเจ้านั้น ได้ถูกปฏิเสธมาแล้ว แล้วพวกเขาอดทนต่อสิ่งที่พวกเขาถูกปฏิเสธมา และถูกทำร้าย จนกระทั่ง ความช่วยเหลือของเราได้มายังพวกเขา" (อัล-อันอาม: 34)

เช่นกัน ผู้ที่ปฏิบัติตามทางของบรรดานบี จะต้องพบปะกับอันตรายและความยากลำบากแบบเดียวกัน ตามความเข้มข้นของงานดะอฺวะฮฺไปสู่อัลลอฮฺของพวกเขา ปฏิบัติตามตัวอย่างของบรรดารอซูลที่ประเสริฐ (ขอพรและความสันติจงประสบแด่ทุกท่าน)

หมวดหมู่: