นวทางในการสอนอิสลามแก่เด็ก

แนวทางในการสอนอิสลามแก่เด็ก: อย่างไหนควรมาก่อนกัน ระหว่างเรียนอะกีดะฮฺ กับเรียนกุรอ่าน

-----------------------------------------------
อุละมาอฺ: ชัยคฺ มะฮัร บิน ษะฟีร อัล-เกาะฏอนียฺ
ที่มา: al-sunan.com
-----------------------------------------------

อะไรคือสิ่งที่นักศึกษา(หรือ เด็กๆ)ควรจะเริ่มเรียน คือ อะกีดะฮฺและเตาฮีด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอีหม่าน หรือ ท่องจำอัล-กุรอ่านดี ?

มันได้มีการรายงานจากแนวทางของศอหาบะฮฺ และซุนนะฮฺ ในการที่จะสอนเด็กๆ ในเรื่องของเตาฮีด ก่อนที่จะสอนอัล-กุรอ่าน

ท่านญุนดุบ อิบนุ ญุนะดะฮฺ ร.ฎ. ว่า:

"เราได้อยู่กับท่านนบี ศอลฯ เมื่อครั้งที่เรายังเป็นเด็กเล็ก แล้วพวกเราก็เรียนรู้เรื่องของการอีหม่าน ก่อนเรียนกุรอ่าน จากนั้น เราก็เรียนรู้อัล-กุรอ่าน และอีหม่านของพวกเราก็เพิ่มขึ้น" (อิบนุ มาญะฮฺ)

และในการรายงานของท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ อุมัร ร.ฎ. ท่านได้กล่าวว่า:

"เราได้เคยอยู่ในช่วงต้นของยุค ที่คนหนึ่งจากหมู่ของพวกเราได้รับรู้การศรัทธา ก่อนที่จะได้รับอัล-กุรอ่าน และเมื่อบรรดาอายะฮฺได้ถูกเผย เราก็เรียนรู้ในสิ่งที่พวกเขาอนุญาต(หะลาล) และพวกเขาห้าม(หะรอม) และพวกเขาห้ามปราม และสิ่งที่พวกเขาสั่ง และสิ่งที่เป็นจุดยืนต่อพวกเขา แต่ฉันเคยเห็นว่ามีหลายคน รับอัล-กุรอ่าน ก่อนอีหม่าน และเขาเปิดอ่านมัน จนกระทั่งปิดเล่ม และเขาไม่รู้เรื่องอะไร ว่าสิ่งไหนคือคำสั่ง สิ่งไหนคือหะรอม และสิ่งไหนที่เขาควรจะมีท่าทีอย่างไร เขาคล้ายกับคนที่โยนอินทผาลัมทิ้ง โดยไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ" (อัล-บัยหะกียฺ, อัล-หากิม)

อิบนุ กอยยิม ได้กล่าวว่า:

ถ้าพวกเขาใช้เวลาไปกับการอ่านออกเสียง จงปล่อยให้อ่านออกเสียงว่า "ลา อิลาฮะ อิลลัลลอฮฺ มุหัมมัด รอซูลุลลอฮฺ" และนั่นคือสิ่งแรกที่จะก้องอยู่ในหูของพวกเขา เรียนรู้จักอัลลอฮฺ มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ เตาฮีดของพระองค์ และพระองค์ทรงอยู่เหนือบัลลังก์ของพระองค์ และพระองค์ทรงเห็นและได้ยิน คำของพวกเขา

ชัยคฺ มุหัมมัด อิบนุ อับดุลวะฮาบ ได้เขียนสาร ที่มีชื่อว่า "สอนเตาฮีดให้กับเด็ก" ท่านได้กล่าวไว้ในบทนำว่า:

"สารนี้แสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ ซึ่งเป็น วาญิบ ที่จะต้องสอนเด็กๆ ก่อนที่จะสอนอัล-กุรอ่านให้พวกเขา"

ท่านชัยคฺได้กล่าวไว้ในสารของท่าน ซึ่งแสดงให้เห็นถือความสำคัญของการสอนเตาฮีด ก่อนสอนอัล-กุรอ่าน แล้วเด็กๆก็จะเป็นผู้ที่มีสภาพธรรมชาติ(ฟิตเราะฮฺ)ภายใต้เตาฮีดที่ถูกต้อง

หมวดหมู่: