จากผู้ด่าชัยคฺ รอบีอฺ สู่ผู้รักบรรดาอุละมาอฺ

https://


จากผู้ด่าชัยคฺ รอบีอฺ สู่ผู้รักบรรดาอุละมาอฺ

-----------------------------------
อะบู ฏอลหะฮฺ ซาแฮค ชายคนนี้ ได้เดินทางไปทำอุมมะฮฺ(เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา) หลังจากที่ทำอุมเราะฮฺเสร็จ เขาก็คิดว่าจะไปหาชัยคฺ รอบีอฺ บิน ฮาดียฺ อัล-มัดคอลียฺ (ขออัลลอฮฺทรงปกปักษ์ท่าน) ซึ่งท่านเป็นอุละมาอฺร่วมสมัย จากหมู่กีบารฺ อุละมาอฺ(นักปราชญ์อาวุโส) และชัยคฺ บิน บาซ สรรเสริญท่าน ชัยคฺ อัลบานียฺ สรรเสริญท่าน เขาจึงตัดสินใจไปหาท่านที่มักกะฮฺ ชัยคฺ รอบีอฺ อาศัยอยู่ที่ อัลเอาวะลียฺ ในนครมักกะฮฺ 15-20 นาทีจากมัสญิดหะรอม เขาต้องหาคนพาไปหาชัยคฺ เพราะเขาไม่รู้จักบ้านชัยคฺ จนเขาไปพบกับ นูหฺ จากดารุลหะดีษ เขาพาไปหาชัยคฺ รอบีอฺ ระหว่างทางก็ไปเจอบ้านของชัยคฺ อับดุรเราะหฺมาน อัส-สุดัยซฺ

จากนั้น ก็ไปเจอมัสญิดที่ชัยคฺ รอบีอฺ สอนอยู่ แต่วันนั้นชัยคฺยกเลิก class เพราะชัยคฺ ป่วย ชัยคฺน่าจะอายุ 82-85 และกำลังป่วย เขาก็รอจนมัฆริบ แล้วก็ไปที่มัสญิด ซึ่งมัสญิดธรรมดามาก ทั้งๆที่มีพวกชอบบอกว่า ชัยคฺ รับเงินจาก CIA(แต่ชัยคฺบ้านเรา รับสะนัดจาก CIA) อเมริกา บุช ฯลฯ

พอเข้าไปในมัสญิด ก็มีคนแก่อายุประมาณ 90 ปี เข้ามา สวมชุดธรรมดา กับกระเป๋าเก่าๆ เขาก็คิดว่านี่คือชัยคฺ รอบีอฺ แต่นูหฺ บอกว่า ไม่ใช่ เขาคือชัยคฺ สะอฺดฺ อัล-หุซัยนฺ(สาว่าจะเป็นคนวางหลักสูตรการศึกษาในซาอุดี้) ชัยคฺคนนี้ก็เป็นอุละมาอฺร่วมสมัย เขียนหนังสือหลายเล่ม แต่เขาดูไม่เหมือนอุละมาอฺ เพราะไม่ออกทีวี ไม่มีเพจในเฟสบุ๊ค แต่ท่านก็คืออาลิม อัลหัมดุลิลลาฮฺ ท่านดูธรรมดา

จากนั้น ชัยคฺ รอบีอฺ ก็เดินเข้ามา ท่านดูธรรมดามาก แต่ท่านมีนูรฺ(รัศมี)ที่ใบหน้าของท่าน ซุบฮานัลลอฮฺ ท่านดูคล้ายกับชัยคฺ อัลบานียฺ ท่านแต่งตัวธรรมดา และท่านเดินอย่างอ่อนแอ ท่านน่าจะอายุ 85-90 ปี ท่านละหมาดยืนส่ายไปส่ายมาที่มัสญิด ลูกศิษย์ของท่านจึงช่วยพยุงท่านไว้ แล้วท่านก็สุญูด แล้วก็ยืนส่ายไปส่ายมา

เมื่อฉันมองไปที่ชัยคฺ รอบีอฺ ทุกสิ่งที่เคยได้ยินเกี่ยวกับท่านว่า ท่านรับเงิน CIA รับเงินมอสสาด ท่านเป็นคนธรรมดามาก ถ้าจะมีความผิดพลาดเดียว นั้นก็คือท่านเปิดโปงพวกรอฟิเฎาะฮฺและคอวาริจญ์ ทำให้พวกนี้ป้ายสีท่าน โดยเรียกว่าพวกมัดคอลียฺ แต่ท่านชัยคฺไม่ได้พูดอะไรถึงเรื่องนี้ ท่านแค่ตอบโต้ตามวิชาการ ตัวเขาเอง(อะบู ฏอลหะฮฺ)ก็เคยชอบเรียกคนอื่น ที่เห็นต่างจากแนวคิดของเขาว่า "มัดคอลียฺ" พวกนี้ตามมัดคอลียฺ จนกระทั่งอัลลอฮฺเปิดดวงตาของเขา เขาบอกกับทุกๆคนว่า

إِنَّمَا يَخْشَى اللَّـهَ مِنْ عِبَادِهِ الْعُلَمَاءُ

"บรรดาผู้ที่มีความรู้จากปวงบ่าวของพระองค์เท่านั้นที่เกรงกลัวอัลลอฮฺ" (ฟาฏิร: 28)

คุณสามารถดูได้ที่ตัวท่าน อุละมาอฺคือผู้ที่เกรงกลัวอัลลอฮฺมากที่สุด

ดังนั้นคราวหน้า เวลาที่เราเปิดปากพูดไม่ดีใส่อุละมาอฺ เราต้องเกรงกลัวอัลลอฮฺ ซ.บ. ให้มากๆ เวลาเราเรียกบรรดาอุละมาอฺ ว่าเป็นอุละมาอฺกษัตริย์ อุละมาอฺจารชน จงจำไว้ว่า อัลลอฮฺ จะทรงถามในวันกิยามะฮฺว่า "ที่ไหนที่เจ้าไปเอาหลักฐานนี้มา?" ถ้าวันนี้หาหลักฐานไม่ได้ ก็จงจำไว้ว่า อัลลอฮฺ จะทรงไตร่ถามถึงการดูแคลนป้ายสีบรรดาอุละมาอฺ แห่งอะหฺลิซซุนนะฮฺ ฉันขอส่งสารนี้ไปยังเพื่อนๆของฉัน และคนอื่นๆ

จงให้เกียรติอุละมาอฺ และรับความรู้จากอุละมาอฺ ท่านนบี ศอลฯ ได้กล่าวว่า:

"อัลลอฮฺจะไม่เอาความรู้ออกจากหัวอกมนุษย์ แต่จะทรงเก็บความรู้ไปด้วยกับความตายของบรรดาอุละมาอฺ..." ดังนั้น จงระวังเรื่องนี้เอาไว้ (แปลแบบเอาความ) Ibni Khalid Aminee

 

หมวดหมู่: