ความเป็นมาของกลุ่มไอซิสและกลุ่มญีฮาดีย์ตักฟีรีย์ ในอิรัคและซีเรีย

การเริ่มต้นของกลุ่มนักรบไอซิส ดำเนินตามแนวทาง อัล-กออิดะฮฺ และอุดมการณ์ของบรรดาหัวโจก สืบสานผ่านงานเขียนของ ซัยยิด กุตุบ (บะตินีย์-รอฟิดีย์-ตักฟีรีย์) เริ่มก่อเกิดเป็นรัฐขึ้นในช่วงปี 2004 เมื่อ “อบู มุสอับ อัล-ซากอวีย์” ให้กำเนิดองค์กรที่ชื่อว่า “ญะมะอะฮฺ อัต-เตาฮีด วัล-ญิฮาด” ซึ่งตัวเขามีความสัมพันธ์กับกลุ่มอัล-กออิดะฮฺ ที่มี “อุซามะฮฺ บิน-ลาดิน” เป็นผู้นำในเวลานั้น และเขามุ่งหวังจะร่วมพันธมิตรกับอัล-กออิดะฮฺในอาณาเขตนั้น.      ในปี 2006   “อัล- ซากอวีย์” ได้ประกาศจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่ นามว่า “มัจลิส ชูรอ อัล-มูฮาฮีดีน” มี “อับดุลลอฮฺ รอชีด อัล-บัฆดาดีย์” เป็นผู้นำ ภายหลังจากนั้นไม่นาน อัล-ซากอวีย์ และคนอื่นๆ ก็ถูกสังหาร และ “อบู ฮัมซะ อัล-มูฮาจิร” ก็ถูกแต่งตั้งเป็นผู้นำกลุ่มอัล-กออิดะฮฺในอิรัคแทน ต่อมาในปีนั้น กลุ่ม “อัล-เดาละฮฺ อัล-อิสลามิยะฮฺ ฟิล-อิรัค” (รัฐอิสลามแห่งอิรัค) ก่อกำเนิดขึ้น โดยมี “อบู อุมัร อัล-บัฆดาดีย์” เป็นผู้นำ. กลุ่มนี้ต้องการรวมกลุ่มญิฮาดที่กระจัดกระจายในอิรัคให้กลายเป็นปึกแผ่น จากนั้น “อบู อุมัร อัล-บัฆดาดีย์” ก็ถูกสังหาร และ “อบู บักรฺ อัล-บัฆดาดีย์” ได้ขึ้นเป็นผู้นำกลุ่ม …

 

  ในช่วงเวลานี้มีปัญหาเกิดขึ้นมากมายระหว่างกลุ่มญิฮาดต่างๆ ที่ปฏิบัติการในอิรัค ภัยคุกคามได้มุ่งไปสู่ผู้ที่คัดค้าน การประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามแห่งอิรัค ด้วยคำสุนทรพจน์ในหัวข้อ “วะอดุลลอฮฺ (คำมั่นสัญญาของอัลลอฮฺ) เขียนขึ้นเมื่อปี 2008 “อบู อุมัรอัล-บัฆดาดีย์” ได้กล่าวว่า “…จงยำเกรงต่ออัลลลอฮฺเถิด. โอ้ เหล่าไพร่พลของพลพรรคต่างๆ ทั้งหลายก่อนหน้านี้ และต่อจากนี้ไป หากว่าท่านไม่ยอมที่จะสำนึกกลับใจ ก่อนที่พวกท่านจะถูกจับได้ ขอบานต่ออัลลอฮฺ การสังหารกาเฟรซักคนหนึ่ง ย่อมเป็นที่รักยิ่งสำหรับฉันมากกว่าหัวของทหารครูเสดหนึ่งร้อยคนเสียอีก และพวกท่านจงตระหนักในความแข็งกร้าว และเป้าหมายที่ยาวไกลของเรา…”

 

    จากนั้นปี 2013 “อบูบักรฺ อัล-บัฆดาดีย์” ประกาศจัดตั้งกลุ่ม อัล-เดาละห์ อิสลามิยะฮฺ ฟิลอิรัก วัชชาม(ไอซิส) รวมรัฐของเขา เข้ากับกลุ่มที่รู้จักในนามว่า “ญับบะฮฺ อัล-นุสเราะฮฺ” ที่ปฏิบัติการในซีเรียเพื่อต่อต้าน “บะชัร อะสัด” (กลุ่มญิฮาดในซีเรียที่ได้รับกลยุทธ์และปัจจัยจากอำนาจตะวันตก) การประกาศของ อบูบักรฺ อัล-บัฆดาดีย์ ครั้งนี้ไร้ซึ่งการปรึกษาหารือกับ“อบู มุฮัมมัด อัล-เญาลานีย์” ผู้นำกลุ่ม “ญับบะฮฺ อัล-นุสเราะฮฺ” และนำไปสู่กลุ่มใหญ่ขึ้นจากการที่ฝ่ายอัล-นุสเราะฮฺ(ที่มีนักรบนับพันคน) เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกลุ่มจัดตั้งใหม่นี้ และเข้าให้สัตยาบัณกับอัล-บัฆดาดีย์ อย่างไรก็ตาม “อัยมาน อัล-ซอวาฮิรีย์” ผู้นำกลุ่มหลัก คือ กลุ่มอัล-กออิดะฮฺ เรียกร้องว่า จำเป็นต้องล้มเลิกการจัดตั้งกลุ่มใหม่นี้ (กลุ่มไอซิส) และยังกล่าวอีกว่า ญับฮะตุลนุสเราะฮฺ ควรจะอยู่กับอัล-กออิดะฮฺ เพื่อเป็นตัวแทนของซีเรีย แต่กระนั้น “อบูบักรฺ อัล-บัฆดาดีย์” ได้ปฏิเสธคำร้องขอของ อัล-ซอวาฮิรีย์ และไอซิสจะยังคงดำเนินการต่อไป ด้าน “อบู มูฮัมมัด อัล-อัดนีย์” โฆษกของไอซิซ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกกลุ่มญิฮาดที่ขัดแย้งกันอยู่ในเขตอิรัคและซีเรียมาเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส ปัญหาได้แผ่ขยายมากขึ้นระหว่างกลุ่มนักรบต่างๆ และในที่สุดก็นำไปสู่การสู้รบระหว่างกัน. ผู้นำในการเรียกร้องนี้คือ “อบูมุสอับ อัล-ซูรีย์” ซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มไอซิสที่มีความสุดโต่ง รุนเเรง และถูกแต่งตั้งขึ้นมาเพื่อทำลายภาพพจน์ของการญิฮาดที่ฝ่ายอื่นๆได้สู้รบอยู่ก่อนหน้าที่กลุ่มนี้จะปรากฏขึ้นมา จนกระทั้งเกิดการสู้รบขึ้นระหว่างกลุ่มไอซิสและอัล-นุศเราะฮฺ โดยแต่ละฝ่ายต่างโยนข้อหากาเฟรเข้าหากัน และจบด้วยการสังหารนักรบของฝ่ายตรงข้ามที่ถูกจับกุมมาได้

 

   จน ณ บัดนี้ ยังมีการสู้รบระหว่างนักรบญิฮาดตักฟีรีย์หลายกลุ่มที่ปฏิบัติการอยู่ในอิรัคและซีเรีย รวมทั้งนักรบหน้าใหม่ที่ถูกหลอกลวงมาร่วมกลุ่มภายสโลแกน “ญิฮาด” และถูกฝึกฝนให้ต่อสู้กับกลุ่มญิฮาดอื่นๆ ที่ถูกตัดสินด้วยข้อหา “กาเฟร” ซึ่งเหล่าญิฮาดีย์ตักฟีรีย์เหล่านี้ ต่างสู้รบกันเพื่อแย่งทรัพย์สิน และดินแดน…

คำเเนะนำจากอุลมาอฺต่อกลุ่มเหล่านี้

https://www.youtube.com/watch?v=dW-9UISlRgg

REF : http://salafyvanguard.wordpress.com/