เพลิงเผาผลาญฮิซบียูน*เพจอัซซาบิกูน(สะมะดียูน) ภาค 4.

พลิงเผาผลาญฮิซบียูน*เพจอัซซาบิกูน(สะมะดียูน) ภาค 4.

-----------------------
ตอบโต้บทความโคตรจั๊ดง่าว "เราจำเป็นต้องเป็นสะละฟีย์ ตอนที่ 3 (จบ)"

ผมอ่านบทความนี้ผมล่ะเคืองสุดๆ ทั้งหยาบช้า และชั่วช้า และมั่วซั่ว ไม่ให้เกียรติอุละมาอฺกันเลย นะอูซุบิลลาฮฺมินซาลิก 

มันกล้ากล่าวหาท่านชัยคฺ ศอลิหฺ อิบนุ เฟาซาน อัล-เฟาซาน ว่าได้รับอิทธิพลจากพวก Neo-salafi หรือ สะละฟียฺแนวใหม่ ไอ้เด็กเมื่อวานซืน สามัญเรียนไม่จบ ศาสนางูๆปลาๆ อาหรับก็ไม่ได้ ใช้นิ้วง่อยๆบรรเลงอุละมาอฺซ่ะเสียหาย ลองอ่านได้ที่

https://www.facebook.com/assabikoonthailand/photos/a.589552777733187.1073741825.465123040176162/767207156634414/?type=3&src=https%3A%2F%2Fscontent-a-sin.xx.fbcdn.net%2Fhphotos-xpa1%2Fv%2Ft1.0-9%2F10505540_767207156634414_236514700522915318_n.jpg%3Foh%3D505071f1863de4c04c2a86b78a59a1f3%26oe%3D54941599&size=486%2C200&fbid=767207156634414

ผมรู้สึกโกรธแค้นที่สุด ที่อุละมาอฺถูกเหยียดหยามจากสาวกสมะดียูน เหล่านี้ อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้ตรัสว่า

وَكَذَٰلِكَ نُوَلِّي بَعْضَ الظَّالِمِينَ بَعْضًا بِمَا كَانُوا يَكْسِبُونَ 

ในทำนองนั้นแหละเราจะให้บางส่วนของผู้อธรรมทั้งหลาย เป็นสหายกับอีกบางส่วน เนื่องจากสิ่งที่พวกเขาขวนขวายกัน (อัล-อันอาม 129)

ไม่แปลกครับ อ.เป็นอย่างไร ลูกศิษย์ก็เป็นอย่างนั้น คนประเภทเดียวกันอยู่กันได้ "ลัทธิด่าทออุละมาอฺ"

ดู https://www.youtube.com/watch?v=H43aAtg5Cck

และท่านอะบู ฮุรอยเราะฮฺ ร.ฎ. ได้กล่าวว่า: ท่านรอซูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า:

"คนๆหนึ่งจะขึ้นอยู่กับศาสนาของเพื่อนเขา จงมองดูว่าใครคือสหายของเขา" ซิลซิละฮฺ อัศ-ศอฮีหะฮฺ (927)

ดู https://www.youtube.com/watch?v=VoM6KNMU504

เรามาเริ่มต้นกันที่

ประเด็นที่ 1.เพจอัซซาบิกูน ได้กล่าวหาว่า "...แต่ทว่ามีอุละมาอฺบางท่านที่ตัดสินคนกลุ่มนี้อย่างหนักหน่วง โดยถือว่าพฤติกรรมการวิจารณ์ผู้นำ ตกข้อหาเคาะวาริจญ์ (ซึ่งนี่ไม่ตรงตามแนวตัดสินของชัยคฺบินบาส) อุละมาอฺที่บุกเบิกแนวตัดสินแบบนี้ก็คือ ชัยคฺมุฮัมมัด อัมมาน อัลญามีย์ ซึ่งเป็นผู้รู้ที่เป็นที่เคารพของคนในชาติเหมือนกัน จนกลุ่มคนที่นิยมแนวปะทะก็เริ่มรับแนวนี้ไปใช้ ต่อมาได้มีผู้นำคนสำคัญและมีบทบาทสูงในยุคปัจจุบัน นั่นก็คือ ชัยคฺรอบีอฺ อัลมัดคอลีย์ ..."

ข้อตอบโต้ที่ 1. นี่คือแนวการตัดสินของชัยคฺ บิน บาซ ต่อคอวาริจญ์

ดู https://www.youtube.com/watch?v=SEbm6I8BNXk

ข้อตอบโต้ที่ 2. ผมไม่เคยพบว่าท่านชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามียฺ จะหุก่มคนที่(แค่)วิจารณ์ผู้นำ ว่าเป็นคอวาริจญ์ อีกอย่างชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน ไม่ใช่ชาวซาอุดิอาระเบีย และไม่ได้เป็นชาวอาหรับด้วยซ้ำ นี่แสดงให้เห็็นถึงความไม่รอบคอบ และไม่รู้จริงของผู้เขียนบทความ

ข้อตอบโต้ที่ 3. กีบารฺ อุละมาอฺ ในอดีตท่านก็นิยมแนวทางของชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามียฺ เช่น ชัยคฺ มุหัมมัด อัส-สุบัยยิล อดีตอิม่าม มัสญิด หะรอม ว่าเป็นชายที่ดีที่สุดจากในหมู่ของพวกเรา อีกทั้งท่านคือ อ.ที่สอนในมหาลัย อิสลาม มะดีนะฮฺ ก่อตั้งญะมาอะฮฺ สะละฟียฺ ในประเทศอาหรับ หลายๆประเทศ ท่านเป็นชัยคฺของชัยคฺอีกหลายท่าน นะอูซุบิลลาฮฺมินซาลิก วันนี้ท่านกลับถูกพวกอ่านกุรอ่านตะกุกตะกัก ใส่ร้ายท่านถึงขนาดนี้ ขออัลลอฮฺทรงเมตตาท่าน

ประเด็นที่ 2. ผมจะขอถามคำถามง่ายๆ ที่เพจอัซซาบิกูน หรือนาย Noob ก็ตอบไม่ได้ หรือไม่กล้าตอบ หรือยังเตี๋ยมไม่เสร็จ คำถามมีอยู่ว่า

อะไรคือ "อุศูล" ของ Neo-salafi ? 

ประเด็นที่ 3. เพจอัซซาบิกูน กล่าวว่า "...ส่วนอุละมาอฺสะละฟีย์อีกฝ่ายที่สืบทอดจุดยืนของชัยคฺบินบาส ชัยคฺอุษัยมีน และผ่านสายธารมายังชัยคฺอับดุลลอฮฺ บินญิบรีน ก็ยังคงประคองแนวทาง แต่ก็ถูกโจมตี (รวมถึงชัยคฺบินญิบรีนก็ไม่เป็นที่พอใจนักของฝ่ายสะละฟีย์ใหม่)..."

ข้อตอบโต้ . ชัยคฺทั้งสามก็รุ่นๆกันครับ และท่านทราบไหมว่า ซัลมาน อัลเอาดะฮฺ และศอฟัร หะวาลียฺ ถูกชัยคฺ ญิบรีน ทั้งหวด ทั้งโต้ และสั่งขังคุก ด้วยคำตอบโต้เดียวกันกับชัยคฺ รอบีอฺ คือ ข้อหาก่อหวอดต่อผู้นำมุสลิม 

พวกเราชาวสะละฟียฺ ไทยแลนด์รักท่านชัยคฺ ญิบรีน ครับ ให้เกียรติท่านคือกีบารฺ อุละมาอฺ และว่างๆ จะแปลที่ชัยคฺ ญิบรีน หวดซัลมาน เอาดะฮฺ และกำหราบ อาอิฎ กอรนียฺ มาให้ฟัง...

ประเด็นที่ 4. ผมเคืองมากๆครับกับประโยคนี้ จะเอายังไงกันแน่ จะตบหัวแล้วลูบหลังหรือไง เพจอัซซาบิกูนบอกว่า "...แต่แนวทางสะละฟีย์ใหม่ไม่มีอยู่ในสมาชิกสภาอาวุโสเลย ยกเว้นท่านเดียวคือชัยคฺศอลิหฺ เฟาซาน..." แต่ถัดไปอีกนิดมันดันบอกว่า "...ไม่ได้อยู่ในแนวทางของชัยคฺรอบีอฺ มัดคอลีย์ แต่เนื่องจากว่าชัยคฺเฟาซานมีแนวเข้มงวดเป็นทุนเดิม จึงทำให้รับอิทธิพลแนวใหม่อยู่บ้างพอสมควร เรียกได้ว่าอยู่ระหว่างกลางของสองฝ่าย..." จะเอายังไงกันแน่

ข้อตอบโต้ . เพจอัซซาบิกูน จาบจ้วงกีบารฺ อุละมาอฺ มาหลายคน จนมามึนถึงชัยคฺ เฟาซาน หะฟีเซาะฮุลลอฮฺ

คงต้องวันไปถามใหม่ว่า "อะไรคือ "อุศูล" ของ Neo-salafi ?"

ประเด็นที่ 5. เพจอัซซาบิกูน ได้กล่าวว่า "กลุ่มสะละฟีย์นอกจากจะมีจำพวกปกป้องสถาบันผู้นำแล้ว ยังมีฉีกออกไปอีกพวกนั่นก็คือฝ่ายนิยมญีฮาด มีการตั้งกลุ่มโดยยึดหลักอากีดะฮฺสะลัฟ ใช้นามสะละฟีย์บ้าง นามอันศอริซุนนะฮฺบ้างในการต่อสู้ แต่กลุ่มเหล่านี้อยู่คนละขั้วกันเลยกับฝ่ายสะละฟีย์ใหม่ เนื่องจากว่าต้นกำเนิดแนวต่อสู้ต่างๆมาจากอัลกออิดะฮฺ "

ข้อตอบโต้ . สะละฟียฺ คือ ผู้ที่ตามแนวทางสะลัฟ ใครจะอ้างชื่อว่าสะละฟียฺ ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นสะละฟียฺ ถ้ามิได้อยู่บนมัสฮับสะลัฟ เฉกเช่น ญะหฺมียะฮฺ อ้างตนว่าเป็น อะหฺลิซซุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ ทั้งๆที่มันไม่ใช่ แล้วจะเรียกว่า กลุ่มอะหฺลิซซุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ สายญะหฺมียะฮฺ !? หรือ มุหัมมัด ติญานียฺ ชีอะฮฺ เราะฟิเฎาะฮฺ อิม่าม 12 เรียกตนเองว่าเป็นชาวซุนนะฮฺ หรือจะเรียก อะหฺลิซซุนนะฮฺ สายชีอะฮฺ อิมามียะฮฺ !?

อยากรู้จักสะละฟียฺ ก็ไปดู"อุศูล"ของพวกเขาสิครับ มิใช่ เคราสั้นออกจากชาวซุนนะฮฺ ใส่กางเกงออกจากชาวซุนนะฮฺ เหมือนอย่างที่ อ.ริฎอ ได้เคยสบถเอาไว้

ประเด็นที่ 6. เพจอัซซาบิกูน ได้อ้างว่า "ชัยคฺอุษัยมีนกล่าวว่า “เมื่อกลุ่มต่างๆได้เกิดขึ้นมาก่อนหน้านานแล้ว เคาะวาริจญ์, มุอฺตะซิละฮฺ, ญะฮฺมียะฮฺ, ชีอะฮฺ ยิ่งกว่านั้นคือ รอฟิเฎาะฮฺ และที่เกิดขึ้นในยุคหลังนี้ กลุ่มอิควาน, กลุ่มสะละฟีย์, กลุ่มตับลีฆ และอะไรทำนองนี้...จนจบ"

ข้อตอบโต้ . จากข้อเขียนต่างๆของของเพจ รวมถึงสมาชิกกลุ่ม สมะดียูรเอง ก็แสดงให้เห็นว่าเขาไม่เข้าใจ Basic เลย แยกไม่ออกจากกลุ่ม ที่หมายถึง คนมารวมๆตัวกัน กับกลุ่มที่มีแนวทางเดียวกับสะลัฟ และชอบปากพล่อย ไล่คนออกจากการเป็นซุนนะฮฺ

คำถามถึงเพจ "คูณเข้าใจหรือไม่ว่า มัศฮับ สะลัฟ(ตามหลักวิชาการ) คืออะไร?" (อย่าตอบนะว่า ฮานาฟี มาลิกี ชาฟิอี ฮัมบาลี)

--------------------------------------

สุดท้ายนี้ คุณจะเชื่อบัง ริฎอ ที่ได้รับการพิสูจน์มานักต่อนัก ว่ากัซซาบ หรือจะเชื่อบรรดากีบารฺ อุละมาอฺ ที่ทั้งเคยบรรยายร่วมกับชัยคฺ รอบีอฺ และชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามียฺ รวมถึงรับตำแหน่ง อ.สอนต่อจากชัยคฺ บิน บาซ โดยตรง ไม่ได้ทำให้ฉุกคิดอะไรขึ้นมาเลยหรือ ? ลองฟังเทียบกันนะครับ คุณจะเชื่อลัทธิด่าทออุละมาอฺ หรือ กีบารฺ อุละมาอฺ ตัวจริง

ดู https://www.youtube.com/watch?v=H43aAtg5Cck

หมวดหมู่: