เพลิงเผาผลาญฮิซบียูน*เพจอัซซาบิกูน(สะมะดียูน) ภาค 2.

เพลิงเผาผลาญฮิซบียูน*เพจอัซซาบิกูน(สะมะดียูน) ภาค 2.

-------------------------

ความพยายามของเพจอัซซาบิกูน ในการอ้างฟัตวาของชัยคฺ อัลบานียฺ โดยปราศจากความเข้าใจ ลองอ่านดูนะครับ

https://www.facebook.com/assabikoonthailand/photos/a.589552777733187.1073741825.465123040176162/799677586720704/?type=1&relevant_count=1

ประเด็นที่ 1. เรื่องชื่อหัวข้อบทความ “รู้จักเรียงลำดับความสำคัญ” อันนี้พวกเขาไปตั้งกันเอง ไม่เกี่ยวกับชัยคฺนะครับ เพื่อสื่อมารับรองความโง่เขลาของตนเอง

ประเด็นที่ 2.ผมก็ได้ไปนั่งฟังไฟล์เสียง ซิลซิละฮฺ ตุนฮุดาวันนูร 684 ตามที่อ้างอิงมา ส่วนต้นไฟล์เสียง ท่านชัยคฺ อัลบานียฺ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ได้พูดถึงอดีตสมาชิกกลุ่มอิควาน อัล-มุสลิมูน คือ หะสัน อัต-ตุรอบียฺ จากซูดาน และ สะอีด หะวา (ซึ่งเรายังไม่กล่าว ณ ตอนนี้)

ต่อมา ถ้าเรามาดูในเทปเสียงอื่นๆหลังจากนี้ เราจะพบได้ว่าท่านชัยคฺ อัลบานียฺ ได้ตอบโต้ กลุ่มอิควานอย่างมากมาย ทั้งเรื่องใส่สูทผูกไทด์ และฟัตวานี้ที่ชัยคฺ พูดถึงกลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามต่างๆ หรือ حركة إسلامية

แต่อยากให้ไปฟังอีกนิดว่า ท่านชัยคฺ อัลบานียฺ ได้กล่าวถึงกลุ่มฮามาส อย่างไร

http://www.youtube.com/watch?v=Zb6dQpQ0KAw

ความว่า: ขออัลลอฮฺทรงฮิดายะฮฺเราและท่าน กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามในตะวันตก(الضفة คำๆนี้แปลตรงตัวคือ ตะวันตก แต่ในความเข้าใจของชาวอาหรับ หมายถึง ในปาเลสไตน์นั่นล่ะ) ไม่ใช่กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลาม ... (แล้วชัยคฺก็พูดมาอีกหน่อยว่า) กลุ่มฮามาส ก็เช่นนี้

-----------------------------------
จากตรงนี้ เราจะเห็นได้ว่า ชัยคฺ ก็ไม่ได้นับว่าฮามาส เป็น กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลาม 

ผมก็เห็นด้วยนะกับที่เขาบอกว่า "ให้เราชี้แจงตักเตือนผู้คนถึงความผิดนั้นๆก็พอ"

แต่ใช้ไม่ได้กับบังริฎอของพวกเขานะครัชชชชช แตะนิดแตะหน่อยเป็นร้อง

เพราะพวกเขาแยกไม่ออกระหว่าง "ความผิด กับ ความผิดพลาด" ไงล่ะครับ ลองถามเขาดูง่ายๆว่า "ชัยคฺ ผิดไหมครับในเรื่องอายะฮฺ 17 แล้วเรื่องนั้นมัน "หลง" ไหมครับ บลาๆ ฯลฯ" พวกเขาแทบจะลิ้นจุกปาก ไม่ก็ใช้วาทะศิลป์แถไปเรื่อยๆ (ช่วงนี้เราจะเห็นได้ว่าสมาชิกเพจอัซซาบิกูน เริ่มผอมๆลงไป คงเป็นเพราะช่วงสีข้างแถกไปหมดแล้ว)

มีการอ้าง ดร.ซากิร ไนค์ ทำให้ผมนึกถึงคลิปนี้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=qN49-NNvTxE

ผมอยากทราบจริงๆว่า ชัยคฺ ริฎอ "ผิด"ไหมครับ ขอคำตอบแบบหวานๆที หรือ ตะอัศศุบจนใบ้รับประทาน เป็น "ชัยฏอนใบ้" เหมือนดั่งที่ อ.มุรีด เคยบอกไว้ในอดีต

หมวดหมู่: