ความรู้จุดเดียว คนโง่ทำให้มีหลายจุด

ความรู้จุดเดียว คนโง่ทำให้มีหลายจุด

-----------------------------------
อุละมาอฺ: ชัยคฺ ศอลิหฺ บิน อับดุลอะซีซ อะหฺลุชชัยคฺ
ที่มา: http://saleh.af.org.sa/node/28

(ความรู้จุดเดียว คนโง่ทำให้มีหลายจุด) หมายถึง โดยรากฐานของความรู้ที่บรรดาศอฮาบะฮฺ (ขออัลลอฮฺพึงพอใจพวกเขา) ได้เข้าใจในมันนั้น มีเพียงเล็กน้อย นั่นก็คือ ความเข้าใจในอัลกุรอาน และความเข้าใจในหะดิษต่างๆ ของนบี (ศอลฯ) ซึ่งนี่ถือว่าน้อยนิด ถ้าหากเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมากมายในยุคของท่านอะลี (ร.ฎ.) จากความมากมายในประเด็นปัญหาต่างๆ และวิชาการแขนงต่างๆ ที่มนุษย์ไม่ได้มีความจำเป็นอะไรในมัน(เช่น ปรัชญา ฯลฯ) 

และทุกครั้งที่มนุษย์ได้ห่างไกลจากกลุ่มชนในยุคแรกมากเท่าใด พวกเขาก็มีความต้องการความรู้มากมายยิ่งขึ้น หรือต้องการหนังสือมากขึ้น เพื่อที่พวกเขาจะได้เข้าใจ ดังเช่นที่ท่านอะลียฺ ได้กล่าวว่า "ความรู้จุดเดียว คนโง่ทำให้มีหลายจุด" 

ดังนั้น เนื่องจากการมีอยู่ของความโง่เขลา และผู้ที่โง่เขลา งานประพันธ์ งานเขียนจึงมีมากขึ้น เพื่อที่จะได้เผยแผ่ความรู้ให้แก่ผู้คนแห่งความรู้ และผู้คนแห่งความรู้ ก็จะได้นำทาง(ให้ความรู้)แก่คนโง่เขลาต่อไป ด้วยกับมัน และชี้ทางผู้ที่หลงผิด เช่นนั้น เมื่อเวลาผ่านไป ท่านจะพบว่าหนังสือต่างๆ ในยุคแรกของอิสลามนั้นมีน้อยนิดมาก หลังจากนั้น สิ่งต่างๆ(หนังสือ,การบรรยาย)ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และนั่นก็คือ หนังสือที่เริ่มหลากหลายในเรื่องความรู้ต่างๆ ศาสตร์แขนงต่างๆ และสิ่งแรกที่ถูกจารึกลงหนังสือ จากหนังสือต่างๆ ก็คือ อัล-หะดิษ ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ถูกบันทึกลงหนังสือ นอกเหนือจากอัลกุรอานุลอะซีม คือการบันทึกซุนนะฮฺ ลงบนประเภทต่างๆ ของสิ่งที่ใช้จดบันทึกที่แตกต่างกัน บนแผ่นจารึก จนไปถึงสิ่งอื่นๆ มากมาย

----------------------------

ما وصفه وأجاب به الخليفة الراشد علي بن أبي طالب رضي الله عنه إذ قال: (العلم نقطة كثرها الجاهلون)، يعني أنّ أصل العلم، الذي فقهه الصحابة رضوان الله عليهم قليل، هو فقه الكتاب وفقه أحاديث النبي صلّى الله عليه وسلّم، وهذا قليل بالنسبة إلى ما كَثُرَ في زمن علي رضي الله عنه من كثرة المسائل والتفريعات التي لا يحتاج إليها الناس، وكلّما ازداد الناس بعدًا عن الزمن الأول، احتاجوا إلى ازدياد العلم، أو ازدياد الكتب لأجل أنْ يفقهوا -كما قال العلم نقطة كثرها الجاهلون، فلأجل وجود الجهل وأهله كثر التأليف وكثر التصنيف، لأجل أنْ يبسط العلم لأهله، وبه أهله يهدون الجاهل ويرشدون الضال، كذلك إذا تقدمت في الزمن وجدت أنّ الكتب في أول زمان الإسلام قليلة، ثم تكثر شيئا فشيئا، وهذه الكتب تنوعت بتنوع العلوم والفنون، فأوّل ما دوِّن من الكتب، الحديث، هو أول ما دون بعد القرآن العظيم، دونت السنة، على اختلاف أنواع التدوين ما بين صحائف محدودة، إلى أشياء كثيرة،
 
 
 
 
 

 

หมวดหมู่: