คำชี้แนะของนักวิชาการศาสนาเกี่ยวกับทฤษฎีวิวัฒนาการ

คำชี้แนะของนักวิชาการศาสนาเกี่ยวกับทฤษฎีวิวัฒนาการ

อิบบินอุม สะละฟีย์  :แปลและรวม

1. คำฟัตวา (คำชี้แนะ) จากชัยคฺมูฮัมหมัด ซอลิฮฺ อัลมุนัจญิด

คัดจาก http://islamqa.info/en/34508 ภาคแปลภาษาอังกฤษ

คำฟัตวาหมาเลข 34508  หัวข้อเรื่องความคลาดเคลื่อนในทฤษฎีวิวัฒนาการ (Falseness of the theory of evolution)

คำถาม :  มีคนบางกลุ่มได้พูดว่า ในอดีตมนุษย์เป็นลิงและเขาเกิดวิวัฒนาการ (evolved) คำกล่าวนี้เป็นความจริงหรือไม่? (สามารถให้) หลักฐานได้หรือไม่ ?

คำตอบ

มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ

ความเข้าใจนี้ไม่ถูกต้อง และหลักฐานก็เป็นอย่างที่อัลลอฮฺได้กล่าวไว้ในอัลกุรอาน เกี่ยวกับขั้นตอนของการสร้างอะดัม อัลลอฮฺดำรัสว่า :

إِنَّ مَثَلَ عِيسَى عِندَ اللَّهِ كَمَثَلِ ءَادَمَ خَلَقَهُ مِن تُرَابٍ ثُمَّ قَالَ لَهُ كُن فَيَكُونُ الْحَقُّ مِن رَّبِّكَ فَلاَ تَكُنْ مِّن الْمُمْتَرِينَ

แท้จริงอุปมาของอีซานั้น ดั่งอุปไมยของอาดัม พระองค์ทรงบังเกิดเขาจากดิน (dust, تُرَاب  ) และได้ทรงประกาศศิตแก่เขาว่าจงเป็นขึ้นเถิด แล้วเขาก็เป็นขึ้น[1]

[ซูเราะฮฺ อาละอิมรอน  3:59]

ฝุ่น (หรือดิน) (dust, تُرَاب  ) นี้จะถูกทำให้เปียกจนกลายเป็นดินโคลนที่เหนียวหรือดินเหนียวซึ่งสามารถเกาะติดที่มือได้ พระองค์ตรัส (ต่อไปว่า)

 

 

وَلَقَدْ خَلَقْنَا الإِنْسَـنَ مِن سُلَـلَةٍ مِّن طِين

และขอสาบานว่า แน่นอนเราได้สร้างมนุษย์มาจากธาตุแท้ของดิน[2][3] (น้ำและดิน)

[ซูเราะฮฺ อัลมุอฺมินูน 23:12]

إِنَّا خَلَقْنَاهُم مِّن طِينٍ لَّازِبٍ

แท้จริงเราได้สร้างพวกเขามาจากดินเหนียว[4]

[ซูเราะฮฺ อัศศ็อฟฟาต 37:11]

وَلَقَدْ خَلَقْنَا الْإِنسَانَ مِن صَلْصَالٍ مِّنْ حَمَإٍ مَّسْنُونٍ

และโดยแน่นอน เราได้สร้างมนุษย์จากดินแห้ง จากดินดำเป็นตม

[ซูเราะฮฺ อัลฮิจร์ 15:26]

และเมื่อมัน (ดินเหนียว) แห้งลง มันก็กลายเป็นดินเหนียวที่มีเสียง (sounding clay) คล้ายกับดินที่ใช้ทำเครื่องปั้นดินเผา อัลลอฮฺกล่าว (ในโองการอื่นอีก) ว่า

خَلَقَ الْإِنسَانَ مِن صَلْصَالٍ كَالْفَخَّارِ‌

พระองค์ทรงสร้างมนุษย์จากดินเหนียวมีเสียงเช่นเครื่องปั้นดินเผา

[ซูเราะฮฺ อัรเราะฮฺมาน 55:14]

จากนั้นอัลลอฮฺได้ทำการปั้น (mould) มันตามรูปแบบที่พระองค์ปราถนาและพระองค์ได้สร้างวิญญานโดยทำการเป่าเข้าไปในมัน อัลลอฮฺตรัสว่า

 

 

إِذْ قَالَ رَ‌بُّكَ لِلْمَلَائِكَةِ إِنِّي خَالِقٌ بَشَرً‌ا مِّن طِينٍ - فَإِذَا سَوَّيْتُهُ وَنَفَخْتُ فِيهِ مِن رُّ‌وحِي فَقَعُوا لَهُ سَاجِدِينَ

จงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าตรัส แก่มะลาอิกะฮฺว่า แท้จริงข้าจะสร้างมนุษย์คนหนึ่งจากดิน - ดังนั้น เมื่อข้าได้ทำให้เขามีรูปร่างสมส่วน และได้เป่าวิญญาณจากข้าเข้าไปในตัวเขา ฉะนั้นพวกเจ้าจงก้มลงสุญูดต่อเขา

[ซูเราะฮฺ ซาอาต 38: 71-72]

นี้คือขั้นตอนการสร้างอะดัมซึ่งปรากฏในอัลกุรอาน ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างเผ่าพันธุ์ (มนุษย์) โดย (เล่าเรื่อง) ผ่านอะดัม อัลลอฮฺได้กล่าวต่อไปว่า

وَلَقَدْ خَلَقْنَا الْإِنسَانَ مِن سُلَالَةٍ مِّن طِينٍ - ثُمَّ جَعَلْنَاهُ نُطْفَةً فِي قَرَ‌ارٍ‌ مَّكِينٍ -  ثُمَّ خَلَقْنَا النُّطْفَةَ عَلَقَةً فَخَلَقْنَا الْعَلَقَةَ مُضْغَةً فَخَلَقْنَا الْمُضْغَةَ عِظَامًا فَكَسَوْنَا الْعِظَامَ لَحْمًا ثُمَّ أَنشَأْنَاهُ خَلْقًا آخَرَ‌ ۚ فَتَبَارَ‌كَ اللَّـهُ أَحْسَنُ الْخَالِقِينَ

และขอสาบานว่า แน่นอนเราได้สร้างมนุษย์มาจากธาตุแท้ของดิน - แล้วเราทำให้เขาเป็นเชื้ออสุจิ อยู่ในที่พักอันมั่นคง (คือมดลูก) - แล้วเราได้ทำให้เชื้ออสุจิกลายเป็นก้อนเลือดแล้วเราได้ทำให้ก้อนเลือดกลายเป็นก้อนเนื้อแล้วเราได้ทำให้ก้อนเนื้อกลายเป็นกระดูก แล้วเราหุ้มกระดูกนั้นด้วยเนื้อ แล้วเราได้เป่าวิญญาณให้เขากลายเป็นอีกรูปร่างหนึ่ง ดังนั้นอัลลอฮ์ทรงจำเริญยิ่ง ผู้ทรงเลิศแห่งปวงผู้สร้าง

                                                                   [ซูเราะฮฺ อัลมุอฺมินูน 23:12-14]

กล่าวถึงภรรยาของอาดัม- ฮาวา (อีฟ) อัลลอฮฺได้บอกเราว่าพระองค์ได้สร้างนางจากเขา ดั่งที่พระองค์ได้ดำรัสไว้ว่า

يَا أَيُّهَا النَّاسُ اتَّقُوا رَ‌بَّكُمُ الَّذِي خَلَقَكُم مِّن نَّفْسٍ وَاحِدَةٍ وَخَلَقَ مِنْهَا زَوْجَهَا وَبَثَّ مِنْهُمَا رِ‌جَالًا كَثِيرً‌ا وَنِسَاءً ۚ وَاتَّقُوا اللَّـهَ الَّذِي تَسَاءَلُونَ بِهِ وَالْأَرْ‌حَامَ ۚ إِنَّ اللَّـهَ كَانَ عَلَيْكُمْ رَ‌قِيبًا

มนุษยชาติทั้งหลาย ! จงยำเกรงพระเจ้าของพวกเจ้าที่ได้บังเกิดพวกเจ้ามาจากชีวิตหนึ่ง และได้ทรงบังเกิดจากชีวิตนั้นซึ่งคู่ครองของเขา และได้ทรงให้แพร่สะพัดไปจากทั้งสองนั้น ซึ่งบรรดาชายและบรรดาหญิงอันมากมาย และจงยำเกรงอัลลอฮฺที่พวกเจ้าต่างขอกัน ด้วยพระองค์ และพึงรักษาเครือญาติ แท้จริงอัลลอฮฺทรงสอดส่องดูพวกเจ้าอยู่เสมอ

[ซูเราะฮฺ อันนิซาอฺ 4:1]


[1] คำแปลจาก สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับประเทศไทย, พระคัมภีร์อัลกุรอาน พร้อมคำแปลภาษาไทย, หน้า 118

[2]  อิบนิอับบาสได้กล่าวไว้ว่า มนุษย์ในที่นี้หมายถึง อะดัม (สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับประเทศไทย, พระคัมภีร์อัลกุรอาน พร้อมคำแปลภาษาไทย, หน้า 821)

 

[3] สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับประเทศไทย, พระคัมภีร์อัลกุรอาน พร้อมคำแปลภาษาไทย, หน้า 821

[4]  สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับประเทศไทย, พระคัมภีร์อัลกุรอาน พร้อมคำแปลภาษาไทย, หน้า 1123