โปรดระวัง ผู้ที่ห้ามมิให้เราพูดถึงพวกบิดอะห !!!

จากแนวทางของชาวสะลัฟ
ใครห้ามมิให้เราพูดถึงพวกบิดอะห์ มันนั่นแหละตัวบิดอะห์ โปรดระวัง !!!

فعن عُقبةَ بنِ علقمة قال: كنتُ عند أرطأةَ بنِ المنذرِ فقالَ بعضُ أهلِ المجلسِ: ما تقولونَ في الرّجلِ يجالِسُ أهلَ السّنّةِ ويخالِطُهم ، فإذا ذُكِرَ أهلُ البدعِ قالَ: دعونَا مِن ذكرِهم ، لا تذكروهُم!
قالَ أرطأةُ : هوَ مِنهم ، لا يلَبِّس علَيكم أمرَه ، قالَ فأنكرتُ ذلكَ مِن قولِ أرطأةَ ، قالَ: فقدِمتُ علَى الأوزاعِيّ وكانَ كَشّافاً لهذهِ الأشياءِ إذا بلَغَته ، فقالَ: «صدقَ أرطأةُ ، والقولُ ما قالَ ، هذا يَنهىَ عن ذكرِهم ، ومتَى يُحذَرُوا إذا لم يُشاد بذكرِهم؟

(تاريخ دمشق)( 8/15)

- ท่านอุกบะห์ บิน อัลก้อมะห์ (ลูกศิษย์ท่านอิมาม อัลเอาซาอีย์ )ได้เล่าว่า : ครั้งหนึ่งขณะที่ฉันนั่งร่วมวงกับท่าน อัรฏอต บิน อัลมุนซิร (ตายฮ.ศ. 163) ทันใดนั้นเอง มีคนถามขึ้นว่า : พวกท่านจะว่าอย่างไรกับชายคนหนี่งซึ่งร่วมวงและคบค้าสมาคมกับพวกซุนนะห์เรานี่แหลาะ แต่พอมีการกล่าวพาดพิงถึงพวกอุตริ ชายคนนั้นก็จะพูดว่า : ปล่อยพวกเขาไปเถาะ เราอย่าไปพูดถึงพวกเขาเลยดีกว่า . ท่านอัรฏอตจึงตอบว่า : มันนั่นแหละเป็นพวกบิดอะห์ อย่าไปงงกับพฤติกรรมของมันอีกเลย(ที่อยู่ร่วมกับชาวซุนนะห์) . 
- ท่านอุกบะห์เล่าต่อว่า ฉันเองไม่ค่อยชอบใจกับคำตอบของท่านอัรฏอตเท่าใดนัก ฉันเลยมาหาท่านอิมามอัลเอาซาอีย์(ตาย ฮ.ศ. 157)เล่าให้ท่านฟัง ซึ่งปรกติเมื่อเรื่องลักษณะนี้มาถึงท่านๆจะให้ความกระจ่างชัดได้เป็นอย่างดี . ท่านตอบว่า : อัรฏอตพูดจริงแล้ว อย่างที่พูดนั่นแหลาะถูกต้องแล้ว อ้ายคนนี้มาห้ามมิให้พูดถึงพวกพวกอุตริบิดอะห์ ถ้าไม่พูดถึงพวกนี้อย่างรุนแรง แล้วเมื่อใหร่คนจะรู้และระมัดระวังอันตรายของพวกอุตรินี้เล่า ? 
- ตารีค ดิมัชก์ (8/15)

وقال الأوزاعي رحمه الله: «مَنْ سَتَرَ عَلَيْنَا بِدْعَتَهُ, لَمْ تَخْفَ عَلَيْنَا أُلْفَتَهُ» 

- อิมามอัลเอาซาอีย์ –ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า : ใครบางคนปกปิดเราเรื่องอุตริของเขาไม่ให้เรารู้ได้ แต่เขาไม่สามารถปกปิดเรา เรื่องความสนิทสนมความรักที่เขามีต่อพวกบิดอะห์ได้หรอก. (อัลอิบานะห์ –อิบนุ บัฏฏอฮ 2/479)
- อัรฏอต บิน อัลมุนซิร (ตาย ฮ.ศ. 163)
ข้อสังเกต
- เวลาเราพูดถึงพวกอุตริ บิดอะห์ บางทีมีคนพูดแทรกว่า : พวกเราอย่าไปพูดถึงพวกบิดอะห์เลย พูดเรื่องซุนนะห์ของเราก็พอแล้ว เราสอนสิ่งที่ถูกก็แล้วกัน สิ่งผิดคนเขาจะรู้เอง ...!!!

เเปลเเละเรียบเรียงโดย

Khalid Pantrakul