ไปมัสยิดแล้วเศร้า

ไปมัสยิดแล้วเศร้า

พี่น้องครับ เดือนรอมฎอนเป็นเดือนแห่งอัลกุรอาน แม้ปัญหาปาเลสไตน์จะรีบเร่งแค่ไหน แต่เราในฐานะคนไทยต้องยอมรับว่าไม่มีใครช่วยรบได้หรอกครับ เราต้องกิน ฉี่ ถ่าย นอน ออกกำลังกาย แม้กระทั่งร่วมประเวณีกลางคืน

ถ้าถ่ายยังทำได้ คงไม่ต้องพูดหรอกนะครับว่าการเรียนศาสนาจะทำได้ยิ่งกว่ามากเท่าใด

ผมไปมัสยิดเห็นอิมามกำลังตัฟซีรอัลกุรอานว่าด้วยเตาฮีดที่อยู่ในซูเราะฮฺฟาติฮะฮฺ(แน่นอนต้องมีตอบโต้กลุ่มมุสลิมหลงผิดที่ชอบทำชิริกด้วย นี่เป็นแนวทางการตัฟซีรโดยทั่วไปอยู่แล้ว). บางที่มีสอนหะดีษพูดถึงการใช้หะดีษดออีฟว่าได้หรือไม่ได้. ในเดือนรอมดอนหะดีษดออีฟว่าด้วยผลบุญตะรอวีฮฺเกลื่อนไปหมดแน่นอนเป็นอะมานะฮฺของผู้สอนที่ต้องสอน

แต่น่าเศร้าที่ผมได้ยินบางคนวิจารณ์อิมามหรือผู้สอนว่า แขกกัดกันเองยิวหัวเราะอยู่ที่ปาเลสไตน์!

พี่น้องเดือนรอมฎอนและเดือนไหนเป็นเดือนแห่งการอ่านอัลกุรอานทั้งสิ้น และชาวสะลัฟจะหาความรู้ศาสนาแก่ตนเองไม่เพียงแค่อ่านอัลกุรอาน

ท่านเจ็บปวดเรื่องปาเลสไตน์แต่นั่งโวยวายอยู่หน้าจอคอม ท่านคิดว่าคนที่เรียนตัฟซีรอยู่กับกุรอานในมัสยิดจะเจ็บน้อยกว่าท่านหรือท่านถึงได้ดูแคลนเขา?

ฉะนั้นขอนะครับ เมื่อเจอคนเขาแสวงหาความรู้หรือแม้แต่กำลังปกป้องศาสนา อย่าเอาปัญหาปาเลสไตน์ไปแดกดันเสียดสีเขา หรือจะให้เขาหยุดอ่านอัลกุรอาน หยุดอ่านหนังสืออะกีดะฮฺ หยุดอ่านตำราหะดีษแล้วมานั่งโพสเท่ห์ๆหน้าจอ?!

ระหว่างคนที่อยู่กับความรู้ศาสนากับคนที่ดราม่าหน้าจอ พระองค์จะรับดุอาอ์ของใครง่ายกว่ากันในเรื่องปาเลสไตน์?!

ฉะนั้นจะไม่มีการตำหนิคนที่รณรงค์เรื่องปาเลสไตน์อย่างถูกวิธี แล้วก็จะไม่มีการตำหนิคนที่หาความรู้ สอนศาสนาปกป้องสัจธรรม พวกเขาไม่ได้รักชาวปาเลสไตน์น้อยกว่าคุณเธอทั้งหลาย

อย่าให้ผมเห็นถึงขนาดที่ว่า มีบางคนเอาเรื่องปาเลสไตน์ไปด่าอิมามที่กำลังห้ามชาวบ้านที่ชอบหาบะรอกัตจากบ่อนำ้ ในคืนลัยละตุลก็อดรฺ หรือบางคนเอาปัญหาปาเลสไตน์ไปด่าอิมามที่กำลังห้ามประชาชนมิให้สวมใส่อะซีมัตตะกรุดแขกในช่วงสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน

เช่นนั้นใครถ่าย ใครฉี่หรือหลับนอนกันตอนที่พี่น้องปาเลสไตน์โดนยิงก็คงบรมเลวกันหมด

Credit: ฝ่ายวิชาการ กลุ่มอัซซาบิกูน

หมวดหมู่: