การขอดุอาอฺให้กับพี่น้องมุสลิมที่ได้รับความเดือดร้อน

ถือเป็นพื้นฐานจำเป็นที่มุสลิมจะต้องขอดุอาอฺให้กับพี่น้องมุสลิมที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่ตลอดเวลา เพราะใน ปัจจุบันนั้น มุสลิมนั้นถูกรุกราน อธรรม ข่มเหงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราไม่มีความสามารถที่จะไปช่วยเหลือได้ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมที่จะต้องขอดุอาอฺ เพราะเป็นการปฏิบัติได้ทุกที่ ทุกเวลา และเป็นการแสดงออก ถึงความห่วงใย มีความรักให้กับพี่น้องมุสลิมของเรา

สิ่งดังกล่าวนั้นเป็นเพียงแค่บางส่วนในการที่เราจะต้องช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมที่รับความเดือดร้อนในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งนับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เราในฐานะที่ไม่ได้รับความเดือดร้อนนั้น แต่เราเองก็กำลังถูกทดสอบจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตาอาลา ว่าเมื่อพี่น้องมุสลิมได้รับความเดือดร้อน เราทำสิ่งใดบ้าง เราช่วยเหลือพี่น้องมากน้อยแค่ไหน แน่นอน ถ้าหากว่าเราทำสักหนึ่งอย่าง อาจจะเป็น การช่วยเหลือเงินบริจาค หรือขอดุอาอฺ อย่างน้อยเราก็ยังพอมีคำตอบ ในวันกิยามะฮฺ วันที่เราจะถูกสอบสวนทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น

มีรายงานจากอบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

مَا مِنْ يَوْمٍ يُصْبِحُ الْعِبَادُ فِيهِ إِلَّا مَلَكَانِ يَنْزِلَانِ فَيَقُولُ أَحَدُهُمَا اللَّهُمَّ أَعْطِ مُنْفِقًا خَلَفًا وَيَقُولُ الْآخَرُ اللَّهُمَّ أَعْطِ مُمْسِكًا تَلَفًا

“ไม่มีวันใดที่บ่าวของอัลลอฮฺตื่นขึ้นมาในยามเช้า เว้นแต่จะมีมะลาอิกะฮฺ 2 ท่านลงมา ท่านหนึ่งจะกล่าว ว่า ข้าแด่อัลลอฮฺได้โปรดประทานสิ่งทดแทนแก่ผู้ที่บริจาค อีกท่านหนึ่งจะกล่าวว่า ข้าแด่อัลลอฮฺได้ โปรดหยิบยื่นความพินาศแก่ผู้ที่ไม่ยอมบริจาค ”

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 1374 มุสลิม : 1010)

ในสถานการณ์ในปัจจุบันก็มีการรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมที่เดือดร้อนจากสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกอยู่ ตลอด อาทิเช่น บริจาคเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวซีเรีย ปาเลสไตน์ โรฮิงญา เป็นต้น ถือเป็นโอกาสดีที่เรานั้นมี โอกาสได้ช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมของเราที่เดือดร้อน ดังนั้นจงฉกฉวยโอกาสทองนี้ เพื่อที่อย่างน้อยจะเป็นคำตอบ ในวันที่อัลลอฮฺจะทรงสอบสวนเราว่า มีทรัพย์สินแล้วเคยบริจาคช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมที่เดือดร้อนสัก 1 บาทมั้ย ?

Ref : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=268910279975667&set=a.108606739339356.1073741825.100005700910151&type=1&theater&notif_t=like_tagged

 

หมวดหมู่: