อิสลามไม่ใช่ศาสนาแห่งความเท่าเทียมแต่ยุติธรรม

อิสลามไม่ใช่ศาสนาแห่งความเท่าเทียมแต่ยุติธรรม

--------------------------------
ชัยคฺ มุหัมมัด อิบนุ ศอลิหฺ อัล-อุษัยมีน เราะหิมะฮุลลอฮฺ จากบทเรียนชัรหฺ อัล-อะกีดะฮฺ อัล-วาสิฏียะฮฺ

มีบางคนได้กล่าวว่า ความเท่าเทียมกันคือความยุติธรรม และนี้มันไม่ถูกต้อง เราไม่ควรพูดว่าเท่าเทียมกัน เพราะว่าคำว่า "เท่าเทียม" ใช้กับ 2 สิ่ง ที่ไม่แตกต่างกัน เพราะว่ามันเป็นการเรียกที่ไม่ถูกต้องถึงความเท่าเทียมกัน พวกเขาถามว่า "อะไรคือความแตกต่างของเพศชายและเพศหญิง?" แล้วพวกเขาก็ทำให้ผู้ชายเหมือนกับผู้หญิง พวกคอมมิวนิสต์ได้กล่าวว่า "อะไรคือความแตกต่างกันระหว่างผู้ปกครองกับปถุชนคนทั่วไป? ไม่มีใครมีอำนาจเหนือผู้ใด(ทุกคนเท่าเทียมกันหมด - ผู้แปล)" ไม่แม้กระทั่ง บิดามีอำนาจเหนือบุตร!? ดังนั้น พวกเขาจึงได้กล่าวว่า บิดาไม่มีอำนาจการปกครองเหนือบุตร ถ้าเราถือว่ามันคือความยุติธรรม นั่นก็หมายความว่า มันคือการให้แต่ละคน ในสิ่งที่เขาหรือเธอไม่มีสิทธิ นี่คือความเข้าใจที่คาดเคลื่อน อัลลอฮฺ ผู้ทรงสูงส่ง ผู้ทรงยิ่งใหญ่ ไม่เคยตรัสไว้ในอัล-กุรอ่าน ว่าพระองค์ทรงสั่งใช้ให้เท่าเทียม พระองค์ได้ตรัสว่า

إِنَّ اللَّـهَ يَأْمُرُ‌ بِالْعَدْلِ

แท้จริงอัลลอฮ์ทรงใช้ให้รักษาความยุติธรรม (อัล-นะหฺลฺ :90)

وَإِذَا حَكَمْتُم بَيْنَ النَّاسِ أَن تَحْكُمُوا بِالْعَدْلِ

และเมื่อพวกเจ้าตัดสินระหว่างผู้คน พวกเจ้าก็จะต้องตัดสินด้วยความยุติธรรม (อัน-นิสาอฺ :58)

บรรดาผู้ที่กล่าวว่า "อิสลามคือศาสนาแห่งความเท่าเทียม" พวกเขาได้โกหกใส่ศาสนานี้ เพราะแท้จริงอิสลามคือศาสนาแห่งความยุติธรรม ซึ่งนั่นหมายถึงการจัดการความเท่าเทียม ให้กับบรรดาผู้ที่เท่าเทียม และจัดการให้แตกต่าง กับบรรดาผู้ที่แตกต่าง ไม่มีใครที่รู้แจ้งในศาสนาอิสลาม ที่จะกล่าวว่ามันเป็นศาสนาแห่งความเท่าเทียม แน่นอนสิ่งที่ฉันจะบอกกับท่านว่า หลักนี้มันบาฏิล(เท็จ) ความจริงนั้นได้ถูกระบุไว้ในอัล-กุรอ่านว่าปฏิเสธความเท่าเทียม เฉกเช่น อายะฮฺต่อไปนี้

قُلْ هَلْ يَسْتَوِي الَّذِينَ يَعْلَمُونَ وَالَّذِينَ لَا يَعْلَمُونَ

จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด บรรดาผู้รู้และบรรดาผู้ไม่รู้จะเท่าเทียมกันหรือ? (อัซ-ซุมัร :9)

قُلْ هَلْ يَسْتَوِي الْأَعْمَىٰ وَالْبَصِيرُ‌ أَمْ هَلْ تَسْتَوِي الظُّلُمَاتُ وَالنُّورُ‌

จงกล่าวเถิด “คนตาบอดกับคนตาดีจะเหมือนกันหรือ? หรือความมืดจะเหมือนกับแสงสว่างหรือ?” (อัร-รอดดฺ :16)

لَا يَسْتَوِي مِنكُم مَّنْ أَنفَقَ مِن قَبْلِ الْفَتْحِ وَقَاتَلَ ۚ أُولَـٰئِكَ أَعْظَمُ دَرَ‌جَةً مِّنَ الَّذِينَ أَنفَقُوا مِن بَعْدُ وَقَاتَلُوا

ไม่เท่าเทียมกันในหมู่พวกเขา คือบรรดาผู้ที่บริจาค และต่อสู้ ก่อนวันแห่งการพิชิต(มักกะฮฺ) และในหมู่พวกเจ้าผู้ที่มาหลังจากนั้น (อัล-ฮะดีด :10)

لَّا يَسْتَوِي الْقَاعِدُونَ مِنَ الْمُؤْمِنِينَ غَيْرُ‌ أُولِي الضَّرَ‌رِ‌ وَالْمُجَاهِدُونَ فِي سَبِيلِ اللَّـهِ بِأَمْوَالِهِمْ وَأَنفُسِهِمْ فَضَّلَ اللَّـهُ الْمُجَاهِدِينَ بِأَمْوَالِهِمْ وَأَنفُسِهِمْ عَلَى الْقَاعِدِينَ دَرَ‌جَةً

บรรดาผู้ที่นั่งอยู่จากหมู่มุอฺมินที่มิใช่ผู้มีความเดือดร้อน และบรรดาผุ้ต่อสู้และเสียสละในทางของอัลลอฮฺ ทั้งด้วยทรัพย์สมบัติของพวกเขาและชีวิตของพวกเขานั่น หาได้เท่าเทียมกันไม่ อัลลอฮฺทรงให้บรรดาผู้ที่ต่อสู้และเสียสละด้วยทรัพย์สมบัติของพวกเขา และชีวิตของพวกเขา เหนือกว่าบรรดาผู้ที่นั่งอยู่ขั้นหนึ่ง (อัน-นิสาอฺ :95)

ไม่มีแม้แต่ข้อความเดียวในอัล-กุรอ่าน ที่สั่งใช้ให้เท่าเทียม แต่แท้จริงกลับสั่งใช้ให้ยุติธรรม ขณะเดียวกันท่านก็จะพบว่าคำว่า "ยุติธรรม" นั้นเป็นที่ยอมรับกันในหมู่ผู้ชน(หมายถึง มันเป็นความดีสากล ทุกศาสนา ทุกระบอบ ชื่นชอบความยุติธรรม - ผู้แปล) เช่นที่ฉันรู้สึกว่า ฉันดีกว่าผู้ชายคนนี้ ในเรื่องของความรู้ หรือทรัพย์สิน หรือความนับถือ หรือคุณความดี มันก็ไม่สมควรที่เขาจะมาเท่าเทียมกับฉัน ทุกคนรู้ดีว่า มันเป็นไปไม่ได้ ที่เราจะบอกว่า ผู้ชายเท่าเทียมกับผู้หญิง (ถ้าชายเท่ากับหญิง ก็คงจะไม่มีนิยามของคำว่า สุภาพบุรุษ เพราะมันคงจะเหมือนๆกันหมด - ผู้แปล)

--------------------------------

เสริมโดยผู้แปล - เมื่อเราลองมามองดู นิยามสภาพของ 2 ระบอบ ที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน ระหว่าง ประชาธิปไตย กับคอมมิวนิสต์ ทั้งคู่เป็นระบอบกุฟฟารฺ ที่มนุษย์คิดขึ้นมาเอง แต่กลับมองความเท่าเทียมแตกต่างกัน

ประชาธิปไตยมองว่า การที่ผู้หญิงออกมาแสดงออก หรือทำกิจกรรมเหมือนผู้ชาย คือความเท่าเทียมกัน เช่นในประเทศออสเตรเลีย มีการประท้วงให้ถอดถอนกฏหมายอนาจาร ว่าด้วยการเปลือยท่อนบนของผู้หญิง โดยถือว่านี่คือความเท่าเทียม ทำไมล่ะ ในเมื่อผู้ชายเดินถอดเสื้ออยู่ริมชายหาดได้ ทำไมผู้หญิงถึงทำไม่ได้

ในขณะเดียวกัน โลกคอมมิวนิสต์มองว่า การที่ผู้หญิงไปทำตามผู้ชายมันคือการกดขี่ ไม่ใช่ความเท่าเทียม หรือเสรีภาพ เช่น การที่ผู้หญิงเปลือยอก มันคือการสนองตัญหาของผู้ชาย ผู้หญิงก็จะมีสถานภาพเหมือนโปสเตอร์ให้ผู้ชายมอง ในขณะที่ผู้หญิงไม่เคยนินทาว่าผู้ชายมีหน้าอกไซส์อะไร แต่ตัวของนางเองต่างหาก ที่จะถูกนำไปนินทาว่ามีหน้าอกไซส์อะไร นี่หรือคือความเท่าเทียม นี่ยังไม่ได้นับถึงกรณีอาชญากรรมข่มขื่นอีก ทำไมผู้หญิงจะต้องไปมองผู้ชายเป็นต้นแบบ เขาทำอะไร เราก็ต้องทำอย่างเขา ทั้งๆที่เรามีของดี อย่างเช่นการใส่เสื้อผ้า ใส่กระโปรง ใส่บรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ผู้ชายปกติเขาไม่ทำกัน

ถ้าเท่าเทียมกัน ลูกก็ตบหัวพ่อ เหมือนดั่งที่ลูกตบหัวเพื่อน ต่างๆนานา

ศัพท์ตัวเดียวกัน แต่นิยาม และมุมมองแตกต่างกัน มนุษย์ก็คือมนุษย์คิดได้ไปเรื่อยๆ แตกต่างจากกฏเกณฑ์ของผู้สร้างที่รู้ดีว่า แท้จริง มนุษย์เป็นใช่ไร

บทความโดย :  
Mustafa Khan Al Kanchanaburi

หมวดหมู่: