ประกาศจะให้ความช่วยเหลืออียิปต์

ASN (As-sabiqoon News)

นายพล อับดุลฟัตตะหฺ อัล-ซีซียฺ ชนะการเลือกตั้ง ปธน. อียิปต์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางฝั่ง UAE ประกาศจะให้ความช่วยเหลืออียิปต์อย่างเต็มที่

ชัยคฺ อับดุลลอฮฺ บิน ซัยยิด รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เผยระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงอาบู ดาบี ในวันเสาร์ (31 พ.ค.) โดยย้ำว่า UAE ยังคงยึดมั่นในพันธะสัญญาในการให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่อียิปต์ต่อไป เพื่อนำพาอียิปต์ให้หลุดพ้นจากวิกฤตความขัดแย้งทางการเมือง และหวนคืนสู่ความมีเสถียรภาพ

อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีต่างประเทศของยูเออี ระบุว่า ยูเออีจำเป็นต้องมี “หุ้นส่วน” ในการฟื้นฟูอียิปต์ให้กลับมาสู่เส้นทางที่ถูกต้อง เนื่องจากลำพังยูเออีเพียงประเทศเดียวคงไม่สามารถทำภารกิจดังกล่าวให้บรรลุผลสำเร็จได้ ชัยคฺ อับดุลลอฮฺ บิน ซัยยิด ยังแสดงความเชื่อมั่นว่า สถานการณ์ในอียิปต์จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะหลังจากที่ อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี อดีตผู้นำกองทัพที่โค่นอำนาจรัฐบาลของนายมุหัมมัด มุรซียฺ และกลุ่มภราดรภาพมุสลิมเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ที่รัฐบาลของมุรซียฺถูกโค่นอำนาจ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้กลายเป็นประเทศผู้บริจาครายใหญ่สำหรับอียิปต์ โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่า ความช่วยเหลือทางการเงินที่รัฐบาล UAE มอบให้แก่อียิปต์ทั้งในรูปแบบของเงินกู้ยืม และเงินบริจาคนั้นมีมากกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 394,200 ล้านบาท

หมวดหมู่: