Mustafa Khan Al Kanchanaburi

 

เหี้ย กินได้หรือไม่ ?

-------------------------------

ก่อนจะรับทราบหุก่ม เรามาทำความรู้จักกับ "เหี้ย" กันก่อน เหี้ย เป็นสัตว์ในสกุล Varanus ซึ่งในไทยพบกันอยู่ 4 ชนิด ไล่จากเล็กไปใหญ่คือ

1.ตุ๊ดตู่ (V. dumerilii)
2.เห่าช้าง (V. rudicollis)
3.ตะกวด (V. bengalensis)
4.เหี้ย (V. salvator) ซึ่งเป็นพี่เบิ้ม และเหมือนจะเป็น 1 ในประเด็นที่ถูกถกเถียงกันในบ้านเรา

คำว่า "เหี้ย" นั้นเป็นชื่อของสัตว์ชนิดนี้จริงๆ แต่ต่อมาถูกนำมาใช้เป็นคำหยาบ คำด่าทอ จึงทำให้ชายไทยหลายคนเลือกที่จะเรียกสัตว์ชนิดนี้ด้วยชื่ออื่น เช่น ตัวเงินตัวทอง, ตัวกินไก่ ,เข้เล็ก ฯลฯ

คนแก่แถวบ้านเคยเล่าให้ฟังว่า แต่เดิมคำว่า "เหี้ย" ไม่ใช่คำหยาบ เป็นชื่อเรียกสัตว์ตัวนี้ และชาวบ้านก็เรียกมันอย่างไม่เค่อะเขินอันใด แต่ด้วยกับพฤติกรรมและแหล่งที่อาศัยของมัน ที่ชอบอยู่ใกล้ชุมชน และมีพฤติกรรม กินไข่, คาบไก่ลงน้ำ, ทำร้ายสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ, บ้างไม่กลัวผี เข้าไปในเมรุ กินศพเฉย...ครั้นชาวบ้านจะไล่ตี มันก็ดันวิ่งเร็ว ว่ายน้ำได้ ปีนต้นไม้เก่ง ชาวบ้านผู้น่าสงสารไม่รู้จะทำยังไง จึงได้แต่กร่นด่า "ไอ้เหี้ยๆๆๆ" จนเป็นที่มาของคำด่าทอแบบนี

คนแก่เขาว่ามา ก็ไม่รู้จะไปตรวจสอบยังไง 55+

ว่าวมาหลาย จนน้ำสอหก...ก็สมควรที่เราจะกลับมายังหุก่มของมันดีกว่า ตัวเหี้ยนั้น เป็นสัตว์ที่มีทั้งเขี้ยว ทั้งกรงเล็บที่แหล่มคม และจัดว่าเป็นสัตว์ประเภท carnivorous คือกินสัตว์อื่นเป็นอาหาร ซึ่งจะตกตามหะดีษดังนี้

نهى صلى الله عليه وسلم عن أكل كل ذي ناب من السباع وكلّ ذي مخلب من الطير

ความว่า: ท่านนบี ศอลฯ ได้ห้ามรับประทานสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร ที่มีเขี้ยว(ไว้ล่า) นกทุกชนิดที่มีกรงเล็บ(แบบพวกเหยี่ยว,อินทรี) (บันทึกโดย อิม่าม มุสลิม)

นอกจากมันจะกิน ไก่, นก, ปลา ฯลฯ แล้ว มันก็ยังกินซากสัตว์เน่า บางวัดตามชนบทในสมัยก่อน ตัวเหี้ยก็แอบเข้าไปกินศพด้วย ซึ่งจะตกตามหะดีษรายงานโดยท่าน อิบนุ อุมัร ร.ฎ. ว่าท่านได้กล่าวว่า:

نهى رسول الله صلى الله عليه وسلم عن أكل الجلالة وألبانها

ความว่า: ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศอลฯ ได้ห้ามกินทุกๆ อัล-ญะลาละฮฺ และ(ห้ามดื่ม)น้ำนมของพวกมัน (บันทึกโดย ตริมิซียฺ)

คำศัพท์คำว่า الجلالة (อ่านว่า อัล-ญะลาละฮฺ) คือ สัตว์ที่กินอุจจาระ หรือซากสัตว์อื่นเป็นอาหาร นั่นเอง

สรุป: เหี้ย กินไม่ได้ والله أعلم
 
บทความโดย 
 
 

 

หมวดหมู่: