ความอดทนที่แท้จริง

ความอดทนที่แท้จริง
 

โดย ชัยคฺ ศอลิหฺ เฟาซาน อัลเฟาซาน หะฟิซอฮุลลอฮฺ

คำถาม:เราขอคำอธิบายของความอดทนที่แท้จริง
และวีธีการตอบกับผู้ที่กำลังอ่อนแอ และขี้ขลาด ในการเผชิญหน้ากับความหลงผิด และเขาได้กล่าวว่า:"แท้จริงสิ่งดังกล่าวนั้นมาจากความ
อดทน เพราะว่า อัลลอฮฺทรงแบกรับสนับสนุน การเปิดเผยสัจธรรม 
และ การเชิดชูมัน ?

ตอบ:การอดทน ในความหมายทางภาษา คือ:การอดกลั้น,และการหยุดยั้งหักห้ามและในทางบทบัญญัติ คือ:การอดกลั้นตัวเองจากความเกรี้ยวกราด และ ยับยั้งลิ้นจากการบ่น และความไม่พอใจ และหักห้าม อวัยวะต่างๆจากการตบแก้มหรือการทำให้เกิดรอยแผล หรือ เช่นเดียวกับมัน(หมายถึง การใช้กำลัง)

และความอดทนนั้น มีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน:
การอดทนบนการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ ,การอดทนจากการฝ่าฝืนอัลลอฮฺ และ การอดทนบนการกำหนดสภาวะการณ์ของอัลลอฮฺที่เป็นความเจ็บปวด และความขี้ขลาดจากการเผชิญหน้ากับความหลงผิด และ ไม่ต่อต้านมันนั้น เป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกับ ความอดทน,เพราะว่าความอดทน คือ การแบกรับ ความลำบากในการเผชิญหน้าที่รุนแรงและการต่อต้านของมัน
และอัลลอฮฺนั้นพระองค์จะทรงแบกรับสนับสนุนการเปิดเผยสัจธรรมและการเชิดชูมัน เมื่อเขาได้ดำรงอยู่กับพวกที่อยู่กับสัจธรรมและพวกเขาได้ร่วมกันปกป้องจากสัจธรรมนั้น
อัลลอฮฺตะอาลาทรงตรัสไว้ว่า

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا إِن تَنصُرُوا اللَّهَ يَنصُرْكُمْ وَيُثَبِّتْ أَقْدَامَكُمْ


"โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย หากพวกเจ้าสนับสนุน (ศาสนาของ) อัลลอฮ. พระองค์ก็จะทรงสนับสนุนพวกเจ้าและจะทรงตรึงเท้าของพวกเจ้าให้มั่นคง"(มุหัมมัด:7)

وَلَيَنصُرَنَّ اللَّهُ مَن يَنصُرُهُ إِنَّ اللَّهَ لَقَوِيٌّ عَزِيزٌ


"และแน่นอนอัลลอฮ์ จะทรงช่วยเหลือผู้ที่สนับสนุนศาสนาของพระองค์ 
แท้จริงอัลลอฮ์เป็นผู้ทรงพลัง ผู้ทรงเดชานุภาพอย่างแท้จริง"
(อัลฮัจญ์:40)


และอัลลอฮฺทรงช่วยเหลือผู้ที่ช่วยเหลือศาสนาของพระองค์ และ คัมภีร์ของพระองค์และรอซูลของพระองค์ และบรรดาผู้เป็นที่รักของพระองค์


-------------------------------------------------------
السؤال: نرجو إيضاح حقيقة الصبر؟ وكيف يرد على من يضعف ويجبن في مواجهة الضلال ويقول: إن ذلك من الصبر؛ لأن الله تكفل بإظهار الحق وإعزازه؟

الإجابة: الصبر في اللغة: الحبس والكف، وشرعًا: حبس النفس عن الجزع، وحبس اللسان عن التشكي والتسخط، وحبس الجوارح عن لطم الخدود وشق الجيوب ونحوهما.

وهو ثلاثة أقسام: صبر على طاعة الله، وصبر عن معصية الله، وصبر على أقدار الله المؤلمة.
والجبن عن مواجهة الضلال وعدم مقاومته ضد الصبر؛ لأن الصبر هو تحمل المشقة في مواجهة الشدائد ومقاومتها، والله إنما تكفل بإظهار الحق وإعزازه إذا قام به أهله ودافعوا عنه، قال تعالى: {إِن تَنصُرُوا اللَّهَ يَنصُرْكُمْ وَيُثَبِّتْ أَقْدَامَكُمْ} [سورة محمد: آية 7]، وقال تعالى: {وَلَيَنصُرَنَّ اللَّهُ مَن يَنصُرُهُ إِنَّ اللَّهَ لَقَوِيٌّ عَزِيزٌ} [سورة الحج: آية 40]، ونصر الله هو نصر دينه وكتابه ورسوله وأوليائه.

للشيخ صالح بن فوزان الفوزان حفظه الله

โดย Alif Taopalee

หมวดหมู่: