บิดอะห์ในงานศพ ตอนที่ 2

เรื่องกินๆ ตอนที่ 2
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

จากตอนที่ 1 ได้นำเสนอหนังสือ ที่ใช้เรียนของ ม.5 ไปแล้ว ผมก็ขอนำเสนอ ของ ม.4 บ้าง 

มีกล่าวไว้ใน หนังสือ ฟิกฮุ้ลมันฮะยีย์ เล่ม 1 หน้า 263 ว่า :

انشغال أهل الميت بصنع الطعام وجمع الناس عليه، كما هو المعتاد في هذا العصر، بدعة تناقض السنة وتخالفها مخالفة شديدة.

وإنما السنة عكس ذلك، أي أن يقوم بعض المشيعين بتحضير الطعام وإرساله إلى أهل الميت، أو جمعهم عليه في بيت الداعي، ويستحب أن يكون كثيراً بحيث يكفي أهل الميت يومهم وليلتهم. وذلك لقوله - صلى الله عليه وسلم - لما جاء خبر قتل جعفر بن أبي طالب: " اصنعوا لآل جعفر طعاماً فإنه قد جاءهم ما يشغلهم "....................

ومن البدع ما يفعله أهل الميت من جمع الناس على الطعام بمناسبة ما يسمونه بمرور الأربعين ونحوه


การที่บ้านของผู้ตายนั้น มัวแต่มุ่งอยู่กับการ ทำอาหาร และชาวบ้านต่างๆก็มารวมตัวกันเพื่อรอกินอาหาร เสมือนกับสิ่งที่คุ้นเคยกันแล้วยุคนี้ (และสิ่งนั้น) เป็นมันเป็นบิดอะห์ ที่ขัดแย้งกับซุนนะห์ และเป็นการขัดแย้งที่รุนแรงมากมาย

และแท้จริงแบบฉบับของท่านนบีนั้นมันตรงกันข้ามกับสิ่งดังกล่าว (ซุนนะห์ในเรื่องนี้)คือ การที่ผู้คนมาร่วมจัดการศพนำอาหารมา และจัดส่งไปให้กับบ้านผู้ตาย หรือ เชิญบ้านผู้ตายให้ไปร่วมกินข้าว ณ บ้านของผู้เชิญชวน(ให้ไปกินข้าวที่บ้านของเขาเอง) และส่งเสริมในการที่ให้มีอาหารให้มีเยอะๆ โดยที่ว่าให้เพียงพอกับครอบครัวผู้ตาย 1 วัน 1 คืน ดังกล่าวนั้น เนื่องจากท่านนบี ซ้อลลั้ลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า เมื่อข่าวคราวการเสียชีวติของท่าน ญะอ์ฟัร บินอบีตอลิบได้มายังท่านบี ท่านนบีกล่าวว่า พวกท่านทั้งหลาย จงปรุงอาหารให้กับครอบครัวของญะอ์ฟัรเถิด เพราะแน่แท้สิ่งที่ทำให้พวกเขานั้น ยุ่งยาก นั้นได้มายังพวกเขาแล้ว................

และส่วนนึงจากบิดอะห์ทั้งหลายคือสิ่งที่ ครอบครัวของผู้ตายนั้นได้กระทำ จากการรวมผู้คนทั้งหลายมาทานอาหาร เนื่องด้วยวาระที่ผ่านพ้นไป 40 วันและที่คล้ายๆกัน(คือทำบุญ 3 , 7 วัน )

โดย 
Adil Anti-Rawafith

หมวดหมู่: