ชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัลญามีอฺ รฮ.

ชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัลญามีอฺ รฮ.

(เสียชีวิตในปีฮิจเราะฮฺศักราชที่ 1416)

ชื่อและสายตระกูลของท่าน

ท่านคือ ชัยคฺ อัล-อัลลามะฮฺ อบูอะหฺมัด มุหัมมัด อะมาน บิน อลี ญามีอฺ อลี

การเกิดของท่าน

ท่านเกิดในปีฮิจเราะฮฺที่ 1349 ที่หมู่บ้านเฏาะฆอฏ็อบ เขตหะร็อร ประเทศเอธิโอเปีย

การศึกษาเรียนรู้และอาจารย์ของท่าน

ท่านเติบโตที่หมู่บ้านของตนเอง ณ ที่แห่งนั้น ท่านศึกษาอัล-กุรอานจนจบ แล้วต่อด้วยการเรียนฟิกฮฺมัซฮับชาฟิอีย์ และท่านยังเรียนภาษาอรับจากชัยคฺ มุหัมมัด อะมีน อัล-หะรอรีย์ด้วย

และหลังจากนั้น ท่านก็ได้ทิ้งหมู่บ้านของตนเองเพื่ออกไปศึกษาหาความรู้ และได้พบเจอกับชัยคฺ อับดุลกะรีม สหายคนสนิทในช่วงการออกไปศึกษานี้ ทั้งสองศึกษาหนังสือนัซมฺ ซุบาด เขียนโดย อิบนุ นุสลัน จากชัยคฺ มูสา และศึกษามะตัน มินฮาจญ์ จากชัยคฺอะบาดิร และทั้งสองก็ได้ศึกษาความรู้ในแขนงอื่นๆอีกมากมาย

ทั้งสองตกลงกันว่าจะเดินทางไปยังประเทศซาอุดิอารเบียเพื่อประกอบพิธีฮัจญ์และแสวงหาความรู้ ทั้งสองเดินทางทางบกจากหะบะชะฮฺไปยังโซมาเลีย และเดินทางทางน้ำจากโซมาเลียไปยังเอเดน , เยเมน แล้วหลังจากนั้น ก็ได้เดินทางด้วยเท้าไปสู่เมืองมักกะฮฺ

หลังจากที่ได้ประกอบพิธีฮัจย์ในปีฮิจเราะฮฺที่ 1369 แล้ว ท่านก็ได้เริ่มต้นทำการศึกษาเรียนรู้ต่อ ด้วยการเข้าร่วมในวงหะละเกาะฮฺต่างๆที่มัสญิดหะรอม ท่านเรียนรู้จากชัยคฺ อับดุรร็อซซาก หัมซะฮฺ , ชัยคฺ อับดุลหักกฺ อัล-หาชิมีย์ , ชัยคฺ อับดุลลอฮ อัศ-เศาะมาลีย์ และอุละมาอ์คนอื่นๆ

ท่านได้รู้จักกับชัยคฺ อับดุลอะซีซ บิน บาซ เราะหิมะฮุลลอฮ และได้ร่วมเดินทางพร้อมกับท่านชัยคฺไปยังเมืองริยาฏ ครั้นเมื่อท่านได้เข้าไปยัง มะอฺฮัด อัล-อิลมีย์ ที่เมืองริยาฏ ในบรรดาเพื่อนๆที่ท่านได้พบเจอขณะศึกษาที่ มะอฺฮัด อัล-อิลมีย์ ได้แก่ ชัยคฺ อับดุลมุหฺสิน บิน หัมดฺ อัล-อับบาด และชัยคฺ อลี บิน มุหันนา

ในขณะที่กำลังศึกษาที่มะอฺฮัด อัล-อิลมีย์นั้น ท่านก็ได้เข้าร่วมในหะละเกาะฮฺวิชาการต่างๆที่เมืองริยาฏ ท่านเข้าร่วมในมัจญ์ลิสของชัยคฺ มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อลู ชัยคฺ , ชัยคฺ อับดุรเราะหฺมาน อัล-อัฟริกีย์ , ชัยคฺ อับดุลอะซีซ บิน บาซ , ชัยคฺ มุหัมมัด อัล-อะมีน อัช-ชินกิฏีย์ และชัยคฺหัมมาด อัล-อันศอรีย์
และท่านยังได้ศึกษาความรู้จากชัยคฺ อับดุรร็อซซาก อะฟิฟีย์ , ชัยคฺ มุหัมมัด เคาะลีลี หัรรอส และชัยคฺ อับดุลลอฮ อัล-ก็อรอะวีย์ด้วย

การรับใช้มวลมุสลิม

ชัยคฺ อับดุลอะซีซ บิน บาซ ได้เสนอท่านไปยังชัยคฺ มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม มุฟตีย์ของประเทศซาอุดิอารเบียในเวลานั้น ให้ทำการสอนที่มะอฺฮัด อัล-อิลมีย์ ที่ศอมิเฏาะฮฺ การเสนอครั้งนี้ได้รับการเห็นชอบด้วยจากชัยคฺ มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม

เมื่อครั้งที่มหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะฮฺเปิดทำการในปีฮิจเราะฮฺที่ 1381 นั้น ท่านได้รับคัดเลือกจากชัยคฺ อับดุลอะซีซ บิน บาซ ให้เป็นหนึ่งในครูผู้สอนในหลักสูตรวิชาอะกีดะฮฺ

และท่านยังทำหน้าที่เป็นผู้สอนที่มัสญิดอัน-นะบะวีย์ วิชาอะกีดะฮฺอีกด้วย
ท่านถวายตัวเองไปกับการทำงานดะอฺวะฮฺเพื่ออัลลอฮทั้งในและนอกประเทศซาอุดิอารเบียเป็นเวลานานมากกว่า 40 ปี นำเสนอะกีดะฮฺสะละฟียยะฮฺและหักล้าง/ตอบโต้อะฮฺลุลบิดอะฮฺ และผู้ที่ออกนอกแนวทางที่เที่ยงตรง

ท่านมีความยุติธรรมเป็นอย่างมากในการนำเสนอทัศนะที่แตกต่างระหว่างแนวทางสะละฟีย์และแนวทางบิดอะฮฺที่ต้องการหันเหอุมมะฮฺออกจากแนวทางของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม และบรรดาเศาะหาบะฮฺ เนื่องด้วยมุ่งมั่นในการทำงานดะอฺวะฮฺนี้แหล่ะ ทำให้ท่านต้องพบเจอกับการทดสอบและอุปสรรคมากมาย บรรดาผู้หลงไม่ผิดต่างขว้างปาข้อครหาและคำกล่าวที่มดเท็จใส่ท่านโดยไม่หยุดหย่อน จนกระทั่งมีผู้ที่พยายามทำร้ายร่างกายของท่าน แต่กระนั้น ท่านก็ยังคงปกป้องดะอฺวะฮฺสะละฟียยะฮฺด้วยความอดทนและหวังความพึงพอใจจากอัลลอฮโดยไม่หยุดพย่อนเช่นกัน จนกระทั่งท่านได้จากโลกนี้ไป

มารยาทของท่าน

ท่านเป็นที่รู้จักในฐานะของผู้ที่คอยตักเตือนผู้คนเพื่ออัลลอฮ ตักเตือนผู้นำมุสลิม และคนทั่วไป ท่านไม่คบค้าสมาคมกับผู้คนเว้นแต่ด้วยความดีงาม ท่านเป็นคนรักษาเวลา ชีวิตประจำวันของท่านเป็นที่รู้กันแก่คนส่วนมาก โดยท่านจะเดินทางออกจากบ้านเพื่อสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัย แล้วก็เดินทางกลับบ้าน ไปยังมัสญิดนะบะวีย์ เผยแพร่ความรู้หลังเวลาอัศรฺ หลังมัฆริบ หลังอิชาอ์ และหลังฟัจรฺ(ศุบหฺ) นั่นแหล่ะคือตารางชีวิตของท่าน ท่านดำเนินไปตามนี้จนกระทั่งป่วยหนัก และเสียชีวิตไป ท่านเป็นคนรักษาลิ้นของตนเอง(คือ ระมัดระวังในการพูด-ไม่พูดสิ่งไม่ดีและไร้สาระ) , ไม่หยอกล้อ ไม่ด่าทอ และนินทาผู้อื่น

ใช่เพียงแค่นั้น ท่านห้ามผู้คนมิให้นินทาหรือพูดถึงความลับของผู้อื่น เมื่อท่านพบเจอข้อผิดพลาดของนักศึกษาบางท่านในเทปหรือหนังสือ ท่านจะฟังและอ่านมัน และทำการตักเตือนแก่พวกเขา ท่านเป็นคนอ่อนโยนและรักการให้อภัย ด้วยความอ่อนโยนและการให้อภัยนี้แหล่ะ ที่ท่านใช้ในการเผชิญบททดสอบ อุปสรรค และการก่อกวนทั้งหลาย

ท่านใส่ใจต่อลูกศิษย์เป็นอย่างมาก ท่านตอบรับการเชื้อเชิญของพวกเขา สอบถามสภาพความเป็นอยู่ของพวกเขาและช่วยแก้ไขปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับครอบครัวของพวกเขา ท่านช่วยเหลือพวกเขาด้วยทรัพย์สิน เวลา และฐานะของท่าน

การชมเชยจากบรรดาอุละมาอ์

ชัยคฺ อับดุลอะซีซ บิน บาซ เราะหิมะฮุลลอฮ กล่าวว่า

“ท่านมีความประเสริฐ มีเกียรติ มีอะกีดะฮฺที่ถูกต้อง และมีความมุ่งมั่นในการทำงานดะอฺวะฮฺเพื่ออัลลอฮ พร้อมกับตักเตือนผู้คนให้ออกห่างจากบิดอะฮฺและคุรอฟาต ขออัลลอฮทรงอภัยให้แก่ท่าน และพำนักท่านไว้ในสวนสวรรค์อันกว้างขวาง ให้วงศ์ตระกูลของท่านเป็นวงศ์ตระกูลที่ดี และขออัลลอฮทรงเราทุกคนและท่านไว้ในแผ่นดินที่มีเกียรติด้วยเถิด”

ในอีกวาระโอกาสหนึ่ง ชัยคฺ อับดุลอะซีซ บิน บาซ เราะหิมะฮุลลอฮ กล่าวว่า

“ชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามิอฺ และชัยคฺ รอบิอฺ บิน ฮาดีย์ อัล-มัดเคาะลีย์ ทั้งสองคือ อะฮฺลิสสุนนะฮฺ ทั้งสองท่านมีความประเสริฐ มีเกียรติ และมีอะกีดะฮฺที่ถูกต้อง. ชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามิอฺ เสียชีวิตในคืนพฤหัสบดีที่ 27 ชะอฺบาน ปีนี้ ฉันขอสั่งเสียให้ศึกษาหนังสือต่างๆของท่านทั้งสอง ฉันขอวิงวอนต่ออัลลอฮโปรดประทานเตาฟีกแก่เราทั้งหลายไปสู่สิ่งที่พระองค์ทรงรักและพึงพอใจ”

ชัยคฺ อับดุลมุหฺสิน บิน หัมดฺ อัล-อับบาด กล่าวว่า

“ฉันรู้จักชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามิอฺ ครั้นศึกษาอยู่ที่มะอฺฮัด อัล-อิลมีย์ เมืองริยาฎ ในฐานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะฮฺ ท่านรู้จักท่านในฐานะที่เป็นบุคคลที่มีอะกีดะฮฺถูกต้องและอยู่บนแนวทางที่ปลอดภัย ท่านให้ความใส่ใจในการนำเสนอะกีดะฮฺสะลัฟและตักเตือนผู้คนจากบิดอะฮฺในการสอน บรรยาย และงานเขียนของท่าน ขออัลลอฮทรงอภัยให้แก่ท่าน เมตตาท่าน และประทานผลบุญที่มากมายแก่ท่าน”

ชัยคฺ ศอลิหฺ อัล-เฟาซาน กล่าวว่า

“คนที่มีความรู้และมีใบรับรอง(อิญาซะฮฺ)นั้นมีมากมายเหลือเกิน แต่น้อยนักจากพวกเขาที่สามารถให้คุณและประโยชน์จากความรู้ของตนเองได้ ชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามิอฺ อยู่ในคนจำนวนน้อยเหล่านั้นจากบรรดาอุละมาอ์ที่ได้ทุ่มเทความรู้และกำลังของตนเองเพื่อให้ประโยชน์แก่ชาวมุสลิมด้วยการดะอฺวะฮฺเพื่ออัลลอฮ ผ่านการสอนในมหาวิทยาลัยอิสลามและที่มัสญิดอัน-นะบะวีย์ รวมถึงในการเดินทางเพื่อทำการดะอฺวะฮฺทั้งในและนอกประเทศซาอุดิอารเบีย เรียกร้องไปสู่เตาฮีด เผยแพร่อะกีดะฮฺที่ถูกต้อง เรียกร้องเยาวชนอุมมะฮฺนี้ไปสู่มันฮัจญ์อัส-สะละฟุศศอลิหฺและตักเตือนพวกเขาให้ออกห่างจากแนวความคิดที่บ่อนทำลายและนำไปสู่การหลงผิด

ใครก็ตามที่ยังไม่รู้จักท่านจริงๆ เพียงรู้จักท่านผ่านหนังสือและเทปบรรยายที่มีประโยชน์ที่แสดงให้เห็นถึงความกว้างขวางของวิชาความรู้ของท่าน ท่านประกอบการงานที่ดี จนกระทั่งท่านเสียชีวิต ท่านทิ้งไว้ซึ่งความรู้ที่มีประโยชน์ ที่มีอยู่กับลูกศิษย์และในหนังสือของท่าน ขออัลลอฮทรงเมตตาท่านและตอบแทนท่านด้วยความดีงาม”

ชัยคฺ รอบิอฺ บิน ฮาดีย์ อัล-มัดเคาะลีย์ กล่าวว่า

“ส่วนชัยคฺ มุหัมมัด อะมานนั้น ฉันไม่รู้จักท่าน นอกจากในฐานะที่ท่านเป็นผู้ศรัทธา มีเตาฮีด ดำเนินตามแนวทางสะลัฟ เข้าใจในศาสนา และเชี่ยวชาญในความรู้อะกีดะฮฺ ฉันไม่เคยเห็นจะดี-เก่งไปกว่าท่านในการอธิบายเตาฮีด ท่านสอนหนังสือ อัล-วาสิฏิยะฮฺ และอัล-หะมาวิยะฮฺ แก่พวกเราขณะอยู่ชั้นษะนะวียะฮฺ(ชั้นเรียนศาสนาตอนปลาย) (และ)เราไม่เคยเห็นใครจะดีไปกว่าท่านในการเข้าใจลูกศิษย์

เรารู้จักท่านในฐานะเป็นผู้มีมารยาทงาม ถ่อมตน และมีพลัง เราขอวิงวอนต่ออัลลอฮโปรดยกระดับของท่านในสงสัย ด้วยเหตุของการด่าทอและคำพูดที่ไม่เหมาะสมจากอะฮฺลุลอะฮฺวาอ์ที่มีต่อท่าน สุดท้าย ท่านได้จากไปพร้อมกับทิ้งคำสั่งเสียให้(เรา)ยึดมั่นอยู่กับอะกีดะฮฺที่ถูกต้อง และสั่งเสียให้บรรดาอุละมาอ์ให้ความสนใจต่อประเด็นปัญหาเรื่องอะกีดะฮฺ

นี่ย่อมแสดงถึงความสัจจริงของท่าน(อินชาอัลลอฮ)ในการศรัทธาและเป็นหลักฐานยืนยันในการตายที่ดี(หุสนุล คอติมะฮฺ) ขออัลลอฮโปรดประทานความเมตตาและความพึงพอพระทัยจากพระองค์มายังเราและท่าน”

ชัยคฺ มุหัมมัด บิน อลี บิน มุหัมมัด ษานีย์ กล่าวว่า

“ท่านคืออุละมาอ์สะละฟีย์ เป็นแบบอย่างสำคัญในการดะอฺวะฮฺอิสลาม ท่านมีการบรรยายมากมายที่มัสญิด และมีการพบปะทางวิชาการมากมายทั้งในและต่างประเทศ ท่านมีงานในเรื่องอะกีดะฮฺและเรื่องอื่นๆจำนวนมาก ขออัลลอฮทรงตอบแทนท่านด้วยความดีงาม และทรงประทานผลบุญที่มากมายแก่ท่านในวันอาคิเราะฮฺ”

ชัยคฺ มุหัมมัด บิน อับดุลวะฮฺฮาบ อัล-บันนา กล่าวว่า “ท่านเป็นคนที่ดีที่สุดที่เรารัก ทั้งในมารยาทที่สวยงาม อะกีดะฮฺที่ถูกต้อง และการสมาคมที่ดี”

ลูกศิษย์ของท่าน

ส่วนหนึ่งจากบรรดาลูกศิษย์ของท่าน ได้แก่

ชัยคฺ รอบิอฺ บิน ฮาดีย์ อัล-มัดเคาะลีย์ ,
ชัยคฺ ซัยดฺ บิน ฮาดีย์ อัล-มัดเคาะลีย์ ,
ชัยคฺ อลี บิน นาศิร ฟากิฮีย์ ,
ชัยคฺ มุหัมมัด บิน หะมูด อัล-วัยลีย์ ,
ชัยคฺ อับดุลเกาะดีร บิน หะบีบุลลอฮ อัส-สินดีย์ ,
ชัยคฺ ศอลิหฺ บิน สะอดฺ อัส-สุหัยมีย์ ,
ชัยคฺ บักรฺ บิน อับดุลลอฮ อบูซัยดฺ ,
ชัยคฺ ฟาลิฮฺ บิน นาฟิอฺ อัล-หัรบีย์ ,
ชัยคฺ ศอลิหฺ อัร-ริฟาอีย์ ,
ชัยคฺ ฟะลาฮฺ อิสมาอีล อัลมันดะการฺ ,
ชัยคฺ ฟะลาฮฺ บิน ษานีย์ ,
ชัยคฺ อิบรอฮีม บิน อะมีร อัร-รุหัยลีย์
และคนอื่นๆอีกมากมาย

งานเขียนของท่าน

ส่วนหนึ่งจากงานเขียนที่มากมายของท่าน ได้แก่
-ศิฟาต อิลาฮิยยะฮฺ ฟิล กิตาบ วัส-สุนนะฮฺ อัน-นะบะวียยะฮฺ ฟี เฎาอิล อิษบาตร วะ ตันซิฮฺ ,
-มันซิละตุส สุนนะฮฺ ฟี ตัชริอฺ อิสลามีย์ ,
-มัจญ์มูอฺ เราะสาอิล ญามิอฺ ฟิล อะกีดะฮฺ วัส-สุนนะฮฺ ,
-อะกีดะฮฺ อิสลามียยะฮฺ วะ ตาริคุฮา หะกีเกาะตุ เดโมกราติอะฮฺ วะ อัน-นะฮา ลัยษัต มินัล อิสลาม ,
-หะกีเกาะตุช ชูรอ ฟิล อิสลาม ,
-อัฎวาอ์ อะลา ฏอริกี ดะอฺวะฮฺ ฟิล อิสลาม ,
-ตะหฺฮิหฺ มะฟาฮิม ฟี ญะวานิบะ มินัล อะกีดะฮฺ ,
-มุฮาเฎาะเราะฮฺ ดิฟาอิยยะฮฺ อะนิส สุนนะฮฺ มุหัมมะดิยยะฮฺ ,
-อักลฺ วะ นักลฺ อินดะ อิบนุ รัชดฺ ,
-เฏาะรีเกาะตุล อิสลาม ฟี ตัรบียยะฮฺ ,
-มะชากิลุ ดะอฺวะฮฺ วะ ดุอาต ฟี อัศริล หะดีษ อิสลาม ฟี อัฟรีกิยา อับเราะ ตารีค
และอื่นๆ

การเสียชีวิตของท่าน

ชัยคฺ มุหัมมัด อะมาน อัล-ญามิอฺ เสียชีวิตที่เมืองมะดีนะฮฺ ในช่วงเช้า วันพุธ 26 ชะอฺบาน 1416 ถูกฝังไว้ที่กุบูร บากีอฺ ที่มะดีนะฮฺ ขออัลลอฮพึงพอพระทัยท่านและทรงพำนักท่านไว้ในความกว้างขวางของสวนสวรรค์