ประเทศสลาฟีย์ 2 ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพสำหรับสตรีโดยเจ้าชายนะอีฟ

ประเทศสลาฟีย์ 2
ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพสำหรับสตรีโดยเจ้าชายนะอีฟ

ออกแบบโดย เฮนนิ่ง ลาร์สัน[1]

 

upic.me

ทัศนียภาพภายนอกศูนย์วิจัย

ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพสำหรับสตรีโดยเจ้าชายน่ะอีฟเป็นการขยายพื้นที่มหาวิทยาลัยคิงซาอูดซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในซาอุดิอาระเบียอีกทั้งยังตั้งอยู่อยู่ใจกลางกรุงริญาด เมืองหลวงประเทศซาอุดิอาระเบีย  ศูนย์แห่งนี้ประกอบด้วย ห้องทดลอง   ห้องวิจัย  ห้องบรรยาย และพื้นที่สัมนาไว้รองรับสำหรับนักศึกษาและพนักงาน

 

 

upic.me

พื้นที่ภายในที่กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมแห่งการเรียนรู้

สำหรับรูปแบบอาคาร  สถาปนิกใช้การตีความสถาปัตยกรรมอิสลาม[2]ตามแบบยุคสมัยใหม่  สเปซในอาคารสร้างความเคลื่อนไหวและสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่กำลังสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของศูนย์ในการเป็นผู้นำด้านการวิจัยและการศึกษาด้านการแพทย์   เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่สถาปนิกออกแบบให้มีการส่งเสริมการเรียนรู้  นักศึกษาและนักวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกสามารถมาพบปะ แลกเปลี่ยนแนวคิดและความรู้วิชาการใหม่ๆ ณ ศูนย์แห่งนี้    

 

 

 

 

upic.me

ลวดลายกรอบนอกอาคารที่สามารถกรองแสงและรังสีจากดวงอาทิตย์[3]

 

upic.me

ด้วยกับโครงสร้างคริสตัลและกรอบอาคารที่ส่องแสงเจิดจรัสทำให้ตัวอาคารตั้งเด่นสง่าเป็นแลนมาร์คสำคัญในมหาวิทยาลัย ส่วนจตุรัสวิทยาศาสตร์ที่เปิดโล่ง ตั้งอยู่ตรงจุดที่รายล้อมไปด้วยกับห้องปฏิบัติการที่หลากหลาย  สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งรวมถึงพื้นที่การสัมนาที่มีทั้งแบบทางการและไม่ทางการ   จากระเบียงด้านบนของห้องปฎิบัติการ นักศึกษาสามารถเห็นภาพของกิจกรรมแห่งการเรียนรู้ที่เคลื่อนไหวอย่างไม่หยุดนิ่งซึ่งปรากฎอย่างหลากหลายในอาคาร   เเละพื้นที่ส่วนกลางขนาดกว้างส่งเสริมกระตุ้นให้มีการสัมนาพูดคุยเเลกเปลี่ยนผลการวิจัยต่างๆและส่งเสริมสร้างมิตรภาพที่แท้จริง  

--

นี่คืออีกหนึ่งความเมตตาที่อัลลอฮฺทรงช่วยเหลือประเทศที่ยึดมั่นบนหลักศรัทธาแห่งอลิซซุนนะฮฺหรือแนวสลัฟที่แท้จริง รัฐบาลแห่งซาอุดิอาระเบียนอกจากใช้กฎหมายชาริอะฮฺอิสลามเป็นธรรมนูญปกครองประเทศและสนับสนุนการเผยแพร่แนวทางสลัฟทั่วโลกแล้ว รัฐบาลแห่งนี้ยังมีสนับสนุนการเรียนรู้ของประชาชนในเรื่องของทางโลกอีกด้วย โดยเฉพาะการศึกษาของของสตรีที่มักจะถูกโจมตีบ่อยครั้งจากผู้ไม่ประสงค์ดีต่ออิสลาม

“ขอต่อพระองค์โปรดพิทักษ์ผืนดินแห่งนี้ให้พ้นจากการคุกคามของศัตรูทั้งหลายด้วยเถิด”

 

อ้างอิงจาก  http://www.henninglarsen.com/projects/1000-1099/1018-ksu-fchsr.aspx

 

 


[1] เฮนนิ่ง ลาร์สัน(ค.ศ 1925 - 2013) สถาปนิกนามอุโฆษในวงการสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ชาวเดนมาร์ค  ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในระดับสากล 

[2] สภาปัตยกรรมอิสลามในอดีตโดยเฉพาะในยุคกลาง ภาพรวมมักเน้นลวดลายประดับ เช่นลวดลายรูปดาว รูปดอกไม้และรูปทรงเลขาคณิตเป็นต้น  มีความโค้งเว้า โดม หออะซานเป็นองค์ประกอบหลัก  รูปแบบอาคารก็จะเป็นแบบสมมาตร พื้นที่บริเวณบ้านพักอาศัยก็มักจะมีลานที่เปิดโล่งอยู่ภายในซึ่งแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนของคนในครอบครัวโดยเฉพาะสตรี

[3] โครงสร้างกรอบอาคารสามารถสถาปนิกออกแบบให้สามารถกรองแสงแดดที่ร้อนจัดและลดความร้อนจากแสงอาทิตย์อีกด้วย