อัลลอฮฺอยู่ไหน ? (อิหม่ามมาลิก)

อะกีดะห์ อิหม่าม มาลิก ร่อฮิม่าฮุ้ลเลาะห์...  โดย Adil Anti-Zionism

ท่านได้กล่าวถึงลักษณะของ พวกบิดอะห์ ทางอะกีดะห์ว่า:

إِيَّاكُمْ وَالْبِدَعَ !!، قِيلَ: يَا أَبَا عَبْدِ اللَّهِ، وَمَا الْبِدَعُ؟ قَالَ: أَهْلُ الْبِدَعِ الَّذِينَ يَتَكَلَّمُونَ فِي أَسْمَاءِ اللَّهِ وَصِفَاتِهِ وَكَلامِهِ وَعِلْمِهِ وَقُدْرَتِهِ، وَلا يَسْكُتُونَ عَمَّا سَكَتَ عَنْهُ الصَّحَابَةُ وَالتَّابِعُونَ لَهُمْ بِإِحْسَانٍ.

( شرح السنة لإمام البغوي ج ١ ص ٢١٧)


พวกท่าน จงระวัง พวกบิดอะห์!! มีคนกล่าวขึ้นว่า: โอ้ อะบาอับดิ้ลลาห์(หมายถึง อิหม่ามมาลิก) ใครเล่าคือพวก บิดอะห์ ? ท่านกล่าวตอบว่า: อะห์ลุ้ลบิดอะห์คือ บรรดาผู้ที่กล่าวถึง บรรดาชื่อของอัลลอฮฺ คุณลักษณะ คำพูด ความรู้ และความสามารถของพระองค์ แล้วพวกเขา ไม่ได้เงียบ(หมายถึง พวกเขาได้ตีความมัน) ดั่งศอฮาบะห์ ตาบิอีน และผู้ที่ปฏิบัติตามบรรดาพวกเขา(เศาะหาบะฮฺ)อย่างดีที่ได้เงียบกัน..

## ซัรฮุซซุนนะห์ ของอิหม่าม บะฆอวีย์ เล่ม 1 หน้า 217


มีรายงานจากท่าน ญะอ์ฟัร บิน อับดิ้ลาห์ กล่าวว่า : 

كنا عند مالك بن أنس فجاءه رجل فقال: يا أبا عبد الله، {الرَّحْمَنُ عَلَى الْعَرْشِ اسْتَوَى} [سورة طه: الآية 5] كيف استوى؟....... وقال: الكيف منه غير معقول، والاستواء منه غير مجهول، والإيمان به واجب، والسؤال عنه بدعة، وأظنك صاحب بدعة وأمر به فأخرج.

( التمهيد لابن عبد البر ج ٧ ص ١٥١)


เมื่อตอนที่พวกเราได้อยู่พร้อมกับ ท่าน อิหม่ามาลิก ได้มีชายคนหนึ่งได้มาถามท่านอิหม่ามมาลิกว่า : โอ้ท่านอะบาอับดิ้ลลาห์ ผู้ทรงกรุณาปรานีนั้น ประทับอยู่เหนือ อะรัช (ซูเราะห์ ตอฮา อายะห์ที่ 5) แล้วพระองค์ ประทับอย่างไรกัน ?? ........ ท่านกล่าวตอบว่า : วิธีการของมันนั้น ไม่เป็นที่รู้กัน และการประทับไม่เป็นที่รู้จัก การศรัทธาต่อมันเป็นเรื่องจำเป็น และการถามถึงมันนั้น เป็นบิดอะห์ และฉันคิดว่า ท่านกำลังจะกลายเป็นพวกบิดอะห์แล้ว.. และเขาก็ถูกสั่งให้ออกไป


## อัตตัมฮีด ของอิหม่าม อิบนิ อับดิ้ลบัร เล่ม 7 หน้า 151


และมีรายงานจาก ท่าน อับดุลเลาะห์ บิน นาเฟี๊ยะว่า : 

قال مالك : الله في السماء وعلمه في كل مكان

( التمهيد لابن عبد البر ج ٧ ص ١٣٨)


ท่านอิหม่ามมาลิกกล่าวว่า : พระองค์อัลลอฮ์ทรงอยู่เหนือชั้นฟ้า แต่ทว่า ความรู้ของพระองค์นั้น ทรงอยู่ทุกหนแห่ง..


## อัตตัมฮีด ของอิหม่าม อิบนิ อับดิ้ลบัร เล่ม 7 หน้า 138

** มีใครจะแย้งไหมครับ ถึงสถานะผู้รายงานที่ชื่อ อับดุลเลาะห์ บิน นาเฟี๊ยะ ??

หมวดหมู่: